Đường dẫn truy cập

Hiện đại hóa gây tai hại cho sức khỏe tim mạch ở Ấn Độ


Bác sĩ Srinath Reddy là người Ấn Độ đầu tiên đứng đầu Liên đoàn Tim Thế giới
Bác sĩ Srinath Reddy là người Ấn Độ đầu tiên đứng đầu Liên đoàn Tim Thế giới

Kết quả một cuộc khảo cứu mới cho thấy người dân Ấn Độ đang phải trả một giá cao cho sự hiện đại hóa dưới hình thức tai hại gây ra cho sức khỏe của trái tim. Thông tín viên Kurt Achin của đài VOA tại Nam Á đã nói chuyện với bác sĩ Srinath Reddy, người vừa được bầu lên lãnh đạo Liên đoàn Tim Thế giới, và ghi nhận những điểm chính trong bài tường thuật sau đây.

Bác sĩ Srinath Reddy được đồng thanh cử vào chức vụ vừa kể tại Đại hội Thế giới về Tim học ở Dubai, nơi một loạt các số liệu thống kê tiêu cực đã xuất hiện về vấn đề sức khỏe tim mạch ở Ấn Độ.

Các báo cáo tại Đại Hội cho thấy trong khi trung bình, số người bị áp huyết cao giảm xuống ở các nơi khác trên thế giới, thì lại gia tăng rất nhiều ở Ấn Độ. Khoảng 139 triệu người Ấn Độ được báo cáo là bị áp huyết cao, và phân nửa số người còn không biết là mình bị bệnh.

Là người Ấn Độ đầu tiên đứng đầu Liên đoàn Tim Thế giới, bác sĩ Reddy nói rằng chẩn đoán áp huyết cao đơn giản không được liên hệ với tiến trình kiểm tra sức khỏe.

Bác sĩ Reddy cho biết: “Sự kiện một người 60 tuổi bị đau khớp gối đến khám bác sĩ mà lại không được kiểm tra áp huyết thực là điều không phải.”

Bác sĩ Reddy nói với hơn 1 tỷ người ở Ấn Độ, các thủ tục y khoa đôi khi có thể vội vàng.

Bác sĩ Reddy nói: “Đương nhiên, một phần vấn đề ta phải đối phó là số lượng khổng lồ bệnh nhân khiến thời gian chẩn bệnh bị rút ngắn. Do đó ta chỉ làm cái gì tuyệt đối cần thiết để giải quyết triệu chứng cấp thời, nhưng rồi ra việc kiểm tra áp huyết phải trở thành một phần của tập tục.”

Bác sĩ Reddy cho biết một trong những ưu tiên hàng đầu khác của ông sẽ là thay đổi cách thức Ấn Độ đối phó với thuốc lá. Oâng dự định sẽ hối thúc chính phủ nâng giá tiêu thụ thuốc lá.

Bác sĩ Reddy nói tiếp: “Đó là chuyên gia y tế công cộng đứng về một phe và các kinh tế gia đứng về một phe. Một trong số ít các lãnh vực đồng thuận là lãnh vực thuế đánh vào thuốc lá, vì thê tôi cho rằng chính phủ phải có biện pháp.”

Công cuộc nghiên cứu tại đại hội về tim ở Dubai cho thấy phân nửa dân chúng Ấn Độ sử dụng thuốc lá không nhận thức được là thuốc lá có thể làm họ chết. Khoảng 138 triệu người Aán Đô hút thuốc lá. Bác sĩ Reddy nói nhiều người Ấn Độ khác cũng tiêu thụ thuốc lá mà không châm lửa hút.

Bác sĩ Reddy nói thêm: “Thuốc lá không nhả khói là một vấn đề quan trọng ở Ấn Độ này. Đây là lãnh vực phát triển nhanh nhất trong thị trường của chúng ta. Những người trẻ tuổi và phụ nữ, không hút thuốc nơi công cộng, nay sung sướng nhai thuốc lá mà không bị phát hiện. Và công nghiệp thuốc lá đang thực sự nhắm mục tiêu đặc biệt vào họ bởi vì có một phần thị trường khổng lồ có thể phát triển cho họ.”

Đô thị hóa vô tổ chức, diễn ra tại Ấn Độ ở một mức độ nhanh đang đem lại những mối hiểm nguy cho sức khỏe tim mạch, theo nhận định của bác sĩ Reddy. Ông nói mọi người ít tham gia hoạt động thể chất hơn, và ăn những thức không đúng.

Bác sĩ Reddy cho biết: “Mọi người nay ăn nhiều loại thức phẩm chế biến sẵn nhiều hơn, và thậm chí các món quà ngoài đường phố mà họ ăn, nhiều loại chứa những loại dầu ăn thiếu lành mạnh, đặc biệt nhiều chất béo chuyển hóa, dầu tái chế vân vân. Kết quả là ta thấy có xu hướng thiên nhiều hơn về bệnh tiểu đường, mập phì cũng như bệnh về mạch máu, có liên quan đến tim và não bộ.”

Bác sĩ Reddy có thể có thế lực đặc biệt trong việc đưa một số sáng kiến về chính sách của ông ra áp dụng ở Ấn Độ. Ngoài việc điều hành một liên đoàn toàn cầu các chuyên gia về bệnh tim, ngẫu nhiên ông lại còn là bác sĩ riêng của Thủ tướng Manmohan Singh nữa.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG