Đường dẫn truy cập

S&P hạ thấp triển vọng Ấn Độ xuống mức tiêu cực


Ấn Ðộ đang chật vật đối phó với vấn đề lạm phát cao vì sự gia tăng của giá lương thực và nhiên liệu.

Công ty Standard & Poor đã hạ thấp triển vọng thứ hạng tín dụng của Ấn Độ từ ổn định xuống tới tiêu cực, viện dẫn sự chậm lại của tăng trưởng kinh tế và đà gia tăng của thâm hụt ngân sách.

Công ty xếp hạng tín dụng ở Mỹ này hôm nay duy trì thứ hạng tín dụng của Ấn Độ ở mức BBB-, là hạng đầu tư thấp nhất. Nhưng họ nói rằng Ấn Độ có xác suất một phần ba sẽ bị tụt hạng nếu triển vọng tăng trưởng bị sút giảm hoặc tiến bộ về cải cách tài chánh tiếp tục chậm chạp dưới sự lãnh đạo chính trị không đủ mạnh.

Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Ấn Độ đã giảm lãi suất lần đầu tiên trong vòng 3 năm, sau khi tăng trưởng của năm 2011 xuống thấp hơn 7% so với tỉ lệ gần 9% của năm 2010.

Thâm hụt tài khóa của Ấn Độ tăng mạnh tới 5,9% GDP trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 3, cao hơn nhiều so với chỉ tiêu của chính phủ là 4,6%.

Sự gia tăng này phát sinh từ việc lương thực tăng giá, chi phí trợ giá nhiên liệu gia tăng và chính phủ chi tiêu nhiều hơn cho các chương trình phúc lợi xã hội ở nông thôn.

Bộ trưởng Tài chánh Ấn Độ Pranab Mukherjee hôm nay tìm cách trấn an các nhà đầu tư về vụ S&P hạ thấp thứ hạng và nói rằng chính phủ “sẽ khắc phục những khó khăn này.”

Nền kinh tế lớn hàng thứ ba ở Á Châu này đang chật vật đối phó với vấn đề lạm phát cao vì sự gia tăng của giá lương thực và nhiên liệu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG