Đường dẫn truy cập

Vắcxin chủng ngừa Ebola đầu tiên tại Congo


Bác sĩ Peter Salama Phó TGĐ WHO phụ trách Đáp ứng Khẩn cấp nói chuyện về dịch bệnh Ebola bùng phát tại Congo tại trụ sở WHO ở Geneva, ngày 17/5/2018.

Một chiến dịch chủng ngừa nhằm triệt hạ dịch bệnh Ebola bùng phát tại Congo đã bắt đầu ngày thứ Hai 21/5 tại thành phố cảng Mbandaka, nơi 4 trường hợp lây nhiễm căn bệnh chết người này được xác nhận.

Sử dụng thuốc chích SVS-EBOV- một vắcxin thử nghiệm do công ty Merck chế tạo đánh dấu một “chuyển hướng về mô hình” trong việc chống lại Ebola như thế nào, người đứng đầu Đáp ứng Khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới nói, và có ý nghĩa đối với những vùng dịch bệnh Ebola bùng phát với những biện pháp y tế công cộng căn bản như cô lập và vệ sinh.

Thuốc chủng được thiết kế để sử dụng trong những kế hoạch được gọi là vòng chủng ngừa. Khi một trường hợp Ebola mới được chuẩn đoán, tất cả những người có thể vừa mới tiếp xúc với bệnh nhân được theo dõi và chủng ngừa để dịch bệnh khỏi lây lan.

“Đây là lần đầu tiên giữa lúc dịch bệnh bùng phát…chúng tôi sử dụng việc chủng ngừa như là một phương cách chặn đứng dịch bệnh lây lan.” Ông Peter Salama thuộc Tổ chức Y tế Thế giới nói trong một cuộc phỏng vấn bằng điện thoại. Ông Salama nói tiếp “Đây là một thời điểm quan trọng thay đổi cách thức chúng ta nhìn Ebola trong vòng 40 năm qua.”

Chiến lược này đã được dùng để thử nghiệm vắcxin Merck tại Guinea vào cuối năm 2015 đến cuối vụ bùng phát Ebola tại Tây Phi từ năm 2013 đến năm 2016. Kết quả thử nghiệm cho thấy vắcxin này an toàn và có một mức độ bảo vệ rất cao chống lại Ebola.

Khoảng 30 nhân viên y tế Guinea, trực tiếp liên hệ đến việc thử nghiệm vắcxin vào năm 2015 đã đến Congo và sẽ giúp việc miễn dịch tại đây, ông Salama nói.

Ebola gây sốt xuất huyết, nôn mữa và tiêu chảy và lây lan qua việc tiếp xúc với dịch trong thân thể người bị lây nhiễm. Hơn 11.300 người đã thiệt mạng khi dịch bệnh bùng phát tại Tây Phi.

Các trường hợp Ebola tại Mbandaka, một thành phố cảng trên sông Congo, đã gây nên những lo ngại là virút có thể lây lan xuống hạ lưu con sông đến thủ đô Kinshasa, với dân số 10 triệu người.

Ông Salama, đến thăm Congo sau khi Ebola bùng phát được báo cáo lần đầu tiên vào ngày 8 tháng 5 nói có khoàng 1.000 người-trước hết tại Mbandaka và kế đến là Bikoro và những khu vực bị ảnh hưởng khác-có thể được chủng ngừa trong tuần tới.

Có khoảng 7.300 liều sẵn sàng tại Congo, và hàng trăm ngàn liều nữa trong kho của Merck.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG