Đường dẫn truy cập

Vượt Trung Quốc, Việt Nam lập kỷ lục mới về số người lao động tại Nhật


Lao động Việt Nam ở Nhật Bản (Ảnh chụp màn hình VnEconomy).

Việt Nam vừa vượt qua Trung Quốc lần đầu tiên trở thành quốc gia có số lượng người lao động cao nhất tại Nhật Bản, bất chấp tác động của đại dịch COVID-19, theo số liệu thống kê năm 2020 của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản.

Với 443.998 nhân công làm việc tại Nhật Bản vào ngoái, Việt Nam đứng đầu danh sách về lực lượng lao động nước ngoài tại Nhật Bản, vượt qua Trung Quốc với 419.431 nhân công, xếp thứ hai. Philippines đứng thứ ba với 184.750 nhân công.

Bất chấp tình trạng hạn chế đi lại do đại dịch COVID-19, Nhật Bản năm qua vẫn ghi nhận con số kỷ lục với 1,72 triệu lao động nước ngoài đến làm việc tại đây, tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, nếu so với mức tăng hàng năm 13,4%, đây vẫn là một tỷ lệ giảm đáng kể.

Hồi tháng 3 năm ngoái, Nhật Bản đã ngừng nhận lao động Việt Nam khi đại dịch COVID-19 mới bùng phát.

Đến tháng 10, chính phủ Nhật nới lỏng các hạn chế đi lại đối với người Việt Nam và một số công dân các nước khác để phục vụ cho mục tiêu phục hồi nền kinh tế đang bị suy sụp.

Cuối tháng 11, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam bắt đầu cấp thị thực cho công dân Việt Nam sang Nhật với mục đích thương mại ngắn hạn như nghiên cứu thị trường, đàm phán và ký kết hợp đồng, giao lưu văn hóa, chương trình đào tạo và lưu trú dài hạn.

Tuy nhiên đến ngày 28/12, Nhật Bản lại dừng cho phép nhập cảnh để ngăn chặn sự lây lan của các biến thể virus corona mới, giữa bối cảnh các ca nhiễm mới tăng mạnh ở Nhật.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước của Việt Nam, năm ngoái, tổng số người Việt đi lao động ở nước ngoài vào khoảng 78.000 người, thấp hơn một nửa so với năm 2019.

VOA Express

XS
SM
MD
LG