Đường dẫn truy cập

USAID: Việt Nam là điển hình thành công về kinh tế ở châu Á


Bà Gloria Steele, Phó Giám đốc khu vực châu Á của USAID, (thứ ba từ phải sang) và các nhân viên USAID thăm một gia đình có người bị khuyết tật ở tỉnh Quảng Nam năm 2016. Photo USAID/Vietnam.

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) khen ngợi Việt Nam như một điển hình ở châu Á trong tăng trưởng kinh tế, nâng cao tính minh bạch, cũng như tăng chất lượng sống của người dân, đồng thời cơ quan này cam kết sẽ giúp Việt Nam trở nên thịnh vượng và tự do hơn.

Bà Gloria Steele, Phó Giám đốc khu vực châu Á của USAID, nói với VOA trong một cuộc phỏng vấn gần đây như sau:

“Việt Nam hiện là một trong những quốc gia tăng trưởng cao nhất nhìn từ góc độ kinh tế trong khu vực châu Á. Trong bảng xếp hạng khu vực, Việt Nam có mức gia tăng cao nhất về chỉ số năng lực cạnh tranh theo tiêu chí của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF).

“Và điều đó có tác động đáng kể đến chất lượng cuộc sống người dân Việt Nam, cũng như có tác động đáng kể đến các thị trường cho Hoa Kỳ,” bà Steele cho biết.

Bà Steele nói thêm: “USAID đặc biệt thành công trong việc giúp Việt Nam cải thiện năng lực cạnh tranh bằng cách nâng cao tính minh bạch và tinh giản các thủ tục kinh doanh trong nước.”

Nhà lãnh đạo USAID cam kết: “Mục tiêu của chúng tôi ở châu Á là giúp họ trở nên thịnh vượng, tự do và cởi mở, và giúp họ đạt được sự tự lực.”

Bà Steele cho biết rằng một trong các mục tiêu của USAID là làm việc với chính phủ nước sở tại thông qua các chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi, tạo lập một sân chơi công bằng cho tư nhân tham gia đầu tư vào các lĩnh vực kinh tế để duy trì sự tự lực.

Bà Gloria Steele, Phó Giám đốc châu Á của USAID.
Bà Gloria Steele, Phó Giám đốc châu Á của USAID.

Mặc dù ghi nhận rằng trong những năm gần đây, Việt Nam đã đạt được thành công đáng kể về tăng trưởng kinh tế hướng vào xuất khẩu, nhưng USAID cho biết các vấn đề về quản trị nhà nước và khả năng cạnh tranh vẫn là những thách thức tiềm tàng cho tăng trưởng và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Chính vì vậy USAID sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam cải thiện khuôn khổ pháp lý và các quy định để thúc đẩy đầu tư, tăng trưởng kinh tế và nâng cao thu nhập. Thông qua hợp tác trực tiếp với Chính phủ Việt Nam, khối tư nhân và các bên liên quan khác, USAID hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường và dựa trên nền tảng thượng tôn pháp luật, phù hợp tập quán thị trường và tiêu chuẩn quốc tế.

Việt-Mỹ hoàn tất tẩy độc dioxin sân bay Đà Nẵng
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:16 0:00

Những hỗ trợ này bao gồm thúc đẩy sự tham gia của người dân trong qúa trình xây dựng chính sách công có liên quan đến hoạt động thương mại và điều hành kinh tế.

Trong 20 năm qua, Hoa Kỳ đã tài trợ hơn 706 triệu đôla trong lĩnh vực y tế trong tổng số hơn 1,8 tỷ đôla tiền tài trợ cho Việt Nam.

Vào tháng trước, USAID đã trao khoản tài trợ 4,65 triệu đôla cho Đại học Fulbright Việt Nam (FUV).

Ngoài lĩnh vực kinh tế, y tế, giáo dục, và quản trị nhà nước, USAID còn giúp Việt Nam trong lĩnh vực cải thiện môi trường, hỗ trợ người khuyết tật, người dễ bị tổn thương, xã hội dân sự và Chiến lược Hợp tác Phát triển Quốc gia (CDCS).

XS
SM
MD
LG