Đường dẫn truy cập

Nhiều quan ngại về việc mở cửa thị trường cho hàng dệt may Việt Nam


Kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam sang Hoa Kỳ trong năm 2010 đã tăng 15%, lên tới 5,76 tỉ đô la

Hơn 50 nhà lập pháp Mỹ bày tỏ quan tâm về việc mở cửa thị trường cho hàng dệt may Việt Nam dựa theo một hiệp định thương mại giữa các nước ven Thái bình dương.

Theo tin của các hãng thông tấn Pháp và Bloomberg, 52 dân biểu Mỹ, gồm cả các đảng viên Dân chủ có chủ trương tự do cho tới các đảng viên Cộng hòa có lập trường bảo thủ, đã bày tỏ sự lo ngại của họ trong một văn thư gởi Đại diện Thương mại Mỹ Ron Kirk.

Các nhà làm luật yêu cầu áp dụng những qui định đặc biệt về hàng dệt may trong lúc Hoa Kỳ và 8 nước khác đang thương lượng để ký kết Hiệp định Đối tác Xuyên Thái bình dương, gọi tắt là TPP.

Cuộc đàm phán này cho đến nay qui tụ các nước Australia, Brunei, Chile, Malaysia, New Zealand, Peru, Singapore, Hoa Kỳ và Việt Nam.

Trong văn thư hôm thứ Tư, các dân biểu Mỹ nói rằng Việt Nam có khả năng “làm tràn ngập thị trường dệt may của Hoa Kỳ” nhưng rất ít khả năng nhập khẩu hàng hóa của Mỹ.

Lá thư có đoạn viết rằng “Nếu quản lý không đúng, hiệp định TPP có thể gây ra chuyển đổi lớn trong mô thức thương mại toàn cầu, làm mất đi những công ăn việc làm tối quan trọng trong ngành dệt may của Mỹ và gây phương hại cho mối quan hệ thương mại quan trọng ở Tây bán cầu hiện đang hỗ trợ cho gần hai triệu công ăn việc làm”.

Các dân biểu này yêu cầu các nhà thương thuyết xem xét tới việc giảm thiểu thay vì bỏ hẳn thuế nhập khẩu và đòi hỏi Việt Nam theo chủ nghĩa Cộng Sản phải thỏa mãn những tiêu chí về kinh tế thị trường trước khi nhận được những thành quả của một hiệp định mậu dịch tự do.

Các số liệu của Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ cho thấy kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam sang Hoa Kỳ trong năm 2010 đã tăng 15%, lên tới 5,76 tỉ đô la. Việt Nam hiện là nước xuất khẩu quần áo sang Mỹ nhiều hàng thứ nhì, sau Trung Quốc.

Hàng dệt may chiếm tỉ trọng lớn nhất trong các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm nay, thu về 5,13 tỉ đô la, tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn: Bloomberg, AFP

XS
SM
MD
LG