Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ sẽ giúp Việt Nam nâng cấp máy bay trực thăng Huey


Máy bay trực thăng UH-1 "Huey" mà quân đội Hoa Kỳ để lại ở Việt Nam sau khi cuộc chiến tranh chấm dứt
Máy bay trực thăng UH-1 "Huey" mà quân đội Hoa Kỳ để lại ở Việt Nam sau khi cuộc chiến tranh chấm dứt

Hoa Kỳ sẽ giúp Việt Nam nâng cấp các máy bay trực thăng UH-1 "Huey" mà họ để lại ở Việt Nam sau khi cuộc chiến tranh chấm dứt.

Bản tin của hãng Bloomberg trích lời giới chức cấp cao Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, ông Richard Genaille cho hay Hoa Kỳ đã cấp cho Việt Nam một ngân khoản trị giá 1,3 triệu đôla trong năm tài khóa 2010, để tài trợ cho các chương trình nhắm mục đích củng cố mối quan hệ về mặt an ninh giữa hai nước.

Theo ông Genaille, khoản tài trợ này sẽ được sử dụng chủ yếu cho các chương trình đào tạo tiếng Anh cho lực lượng an ninh và để nâng cấp đội máy bay trực thăng UH-1 nhằm phục vụ công tác hỗ trợ nhân đạo và các hoạt động cứu trợ, cứu nạn.

Trực thăng vũ trang mang tên Textron Bell UH-1 Huey, được trang bị với súng máy, súng phóng lựu và rocket, đã trở thành một biểu tượng của lực lượng tác chiến Hoa Kỳ ở Việt Nam. Những chiếc trực thăng này cũng xuất hiện trong rất nhiều các bộ phim nổi tiếng về cuộc chiến tranh như "Platoon", "Apocalypse Now" và "Born on the Fourth of July".

Vào lúc cao điểm của cuộc chiến hồi tháng 3 năm 1970, quân đội Hoa Kỳ đã sử dụng hơn 3.900 chiếc trực thăng, trong đó có 2/3 là trực thăng Huey.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG