Đường dẫn truy cập

Hai nghi can khủng bố bị bắt tại New York


Thị trưởng thành phố New York Michael Bloomberg

Các giới chức thi hành công lực Hoa Kỳ tại thành phố New York cho biết họ đã bắt giữ hai người gốc Bắc Phi mua vũ khí gồm súng và lựu đạn, mưu toan thực hiện một cuộc tấn công khủng bố tại một đền thờ Do Thái trong thành phố.

Thị trưởng Michael Bloomberg nói rằng những người nói trên đã bị bắt vào chiều thứ Tư sau khi họ mua vũ khí từ một viên cảnh sát giả dạng làm người bán vũ khí.

Ủy viên cảnh sát New York, ông Raymond Kelly, cho biết những nghi can này hành động đơn lẻ, và chính quyền không thấy có liên hệ trực tiếp giữa những người này và al-Qaida. Ông Kelly nói hai người đó chưa chỉ đích danh ngôi đền Do Thái.

Ông nói thêm một trong 2 nghi can, 26 tuổi, là thường trú nhân tại Mỹ, gốc gác từ Algeria, cũng bày tỏ ý muốn đánh bom tòa nhà Empire State Building.

Vẫn theo ông Kelly, nghi can trên là một phần tử khủng bố Hồi giáo bạo động, và anh ta đã tuyên bố rằng anh ta đã chán cách thức những người Hồi giáo bị đối xử trên toàn thế giới.

Ông Kelly nói nghi can “tỏ rõ thái độ” là muốn giết chết người Do Thái.

Nghi can thứ 2 là một công dân Mỹ ra đời tại Ma Rốc.

Nhà chức trách New York truy tố hai nghi can theo luật khủng bố và luật chống thù ghét của bang New York. Họ sẽ ra tòa vào chiều thứ Năm. Nếu bị kết tội, họ có thể bị án tù chung thân.

Tình Báo của Cảnh Sát New York đã theo dõi những nghi can kể trên. Các nguồn tin trích thuật lời các giới chức nói rằng Cơ quan Điều Tra Liên Bang FBI đã quyết định không can dự vào vụ này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG