Đường dẫn truy cập

TNS Kerry: Syria đóng vai quan trọng trong nỗ lực hòa bình Trung Đông


TNS Kerry: Syria đóng vai quan trọng trong nỗ lực hòa bình Trung Đông

Thượng nghị sĩ Mỹ John Kerry đã gặp các giới chức ở Syria hôm thứ Năm.

Ông nói nước này vẫn đóng vai trò “rất quan trọng” trong các nỗ lực nhằm đạt được hòa bình tại Trung Đông.

Thượng nghị sỹ Kerry đã lên tiếng với báo chí tại thủ đô Damacus của Syria sau khi hội kiến với Tổng thống Bashar al-Assad.

Thượng nghị sĩ Kerry là Chủ tịch của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa kỳ. Ông nói Hoa kỳ vẫn quan ngại về các vụ vận chuyển vũ khí qua lãnh thổ Syria đến cho nhóm đấu tranh Hồi giáo Hezbollah có căn cứ đặt tại Lebanon.

Ông nói các hoạt động vận chuyển vũ khí phải ngưng chỉ để tạo điều kiện cho ổn định và an ninh trong khu vực.

Từ lâu, Hoa kỳ đã tố cáo Syria hậu thuẫn cho nhóm đấu tranh Hồi giáo Hezbollah và Nhóm tranh đấu Hồi giáo Hamas của Palestine. Hoa kỳ liệt cả hai nhóm này vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Hôm thứ Tư tại Lebanon, Thượng nghị sĩ Kerry đã thảo luận về các nỗ lực nhằm mang lại hòa bình cho vùng Trung Đông.

Nói chuyện với Thủ Tướng Lebanon Saad al-Hariri, ông Kerry nói rằng ông vẫn hy vọng các bên sẽ đạt được tiến bộ trong những tuần lễ sắp tới.

Ông Kerry mô tả cuộc tranh chấp giữa người Palestine và người Israel là vấn đề quan trọng duy nhất gây bất ổn trong khu vực.

Chính quyền Tổng Thống Obama đã dang tay hòa hoãn với Syria trong năm qua, trước hết bằng việc chỉ định vị đại sứ đầu tiên tại Damascus kể từ năm 2005, và phái nhiều nhà ngoại giao hàng đầu đến gặp Tổng Thống Syria.

Hoa Kỳ đã triệu hồi Ðại sứ Mỹ tiền nhiệm về nước sau khi cựu Thủ Tướng Lebanon Rafik Hariri bị ám sát năm 2005.

Nhiều quốc gia quy lỗi cho Syria về vụ ám sát ông Hariri, nhưng chính phủ Syria một mực bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng họ can dự trong vụ này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG