Đường dẫn truy cập

Mỹ muốn ký kết sớm hiệp định thương mại với Nam Triều Tiên


Ông Demetrios Marantis, Phó Đại diện Thương mại Hoa Kỳ

Một giới chức thương mại cao cấp của Hoa Kỳ nói với Quốc hội rằng Hoa Kỳ đã sẵn sàng ký kết hiệp định thương mại tự do với Nam Triều Tiên, vì việc này vừa giữ thế đứng của Hoa Kỳ trước quốc tế, vừa tạo thêm việc làm tại Mỹ.

Ông Demetrios Marantis, Phó Đại diện Thương mại Hoa Kỳ nói trước Quốc hội về ảnh hưởng của việc ký kết hiệp định này.

Ông nói: “Hiệp định sẽ củng cố thêm các quan hệ thương mại và đầu tư giữa Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên. Nó sẽ ràng buộc hơn nữa một đồng minh quan trọng của Mỹ, giúp Hoa Kỳ có chỗ đứng vững chắc hơn để có thể cạnh trạnh tại khu vực châu Á Thái Bình Dương đầy sinh động.”

Bản hiệp định nguyên thủy đã được phê chuẩn năm 2007, dưới thời Tổng thống Bush. Khi Tổng thống Obama tiếp thu hiệp định này, ông phải giải quyết những quan tâm được nêu lên sau khi phê chuẩn.

Ngành ôtô và thịt bò của Mỹ than phiền hiệp định này chưa đủ mạnh để bảo vệ lợi ích của họ.

Hôm thứ Năm, ông Marantis nói trước Ủy ban Thuế khóa Hạ Viện rằng hồi tháng 12 năm ngoái, chính phủ của Tổng thống Obama phải thu xếp và ký lại với Nam Triều Tiên một phiên bản mới của hiệp định, sau khi tham khảo rốt ráo với các nhà làm luật và các nhóm lợi ích.

Chưa rõ khi nào thì Quốc hội Mỹ sẽ mang ra biểu quyết hiệp định mới này, nhưng các một số nhà làm luật Cộng hòa nói họ muốn xét hiệp định này cùng lúc với hiệp định thương mại với Colombia và Panama.

Hai hiệp định sau này vẫn còn trong vòng đàm phán và một số nhà làm luật Dân chủ có dè dặt về chúng.

Trong khi đó, các nước châu Âu đã ký được hiệp định tự do thương mại với Nam Triều Tiên, bắt đầu hiệu lực vào tháng 7.

Các chuyên viên nói rằng vì lý do đó, Hoa Kỳ phải nhanh chân, nhất là bây giờ ngoài sức ép của các nước châu Âu còn có sức ép của Trung Quốc.

Các hàng xuất khẩu của công ty Trung Quốc qua Nam Triều Tiên và các nước châu Á khác đang qua mặt Hoa Kỳ.

Năm 2003, Hoa Kỳ là bạn hàng lớn nhất của Nam Triều Tiên nhưng bây giờ đã xuống hạng tư, hạng nhất thuộc về Trung Quốc.

XS
SM
MD
LG