Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ, Nam Triều Tiên bắt đầu cuộc thao dượt quân sự qui mô lớn


Nam Triều Tiên và Hoa Kỳ đã bắt đầu một vòng tập trận mới hôm nay, với sự tham gia của khoảng 30.000 binh sĩ Hoa Kỳ và 56.000 binh sĩ Nam Triều Tiên.

Cuộc diễn tập kéo dài 10 ngày đã được định trước này là cuộc thao diễn chung lần thứ nhì cửa hai nước trong vòng chưa tới một tháng, và tiếp theo vụ một tàu chiến của Nam Triều Tiên bị chìm trước đây trong năm làm 46 thủy thủ thiệt mạng.

Cuộc tập trận mang tên “Ulchi Freedom Guardian" tập chặn đứng những vụ tấn công giả bằng hạt nhân, phi đạn và tàu ngầm của Bắc Triều Tiên.

Bắc Triều Tiên đã cảnh cáo rằng quân đội của họ sẽ đáp ứng không nương tay cuộc thao dượt chung này.

Bình Nhưỡng đã đưa ra một lời đe dọa tương tự như thế để đáp lại các cuộc thao dượt chống tàu ngầm của Nam Triểu Tiên thực hiện tuần trước ở ngoài khơi duyên hải phía Tây.

Hôm nay, Tổng thống Lee Myung-bak của Nam Triều Tiên gọi cuộc tập trận mới nhất này là một cuộc “thao diễn nhằm mục đích hoà bình và răn đe”.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG