Đường dẫn truy cập

Tổng thống Nam Triều Tiên đề nghị kế hoạch thống nhất


Tổng thống Nam Triều Tiên hôm nay đề nghị một kế hoạch thống nhất với Bắc Triều Tiên, khẳng định rằng sự hợp nhất chắc chắn sẽ diễn ra.

Trong bài diễn văn được truyền hình kỷ niệm 65 năm ngày giải phóng bán đảo Triều Tiên khỏi ách thống trị của thực dân Nhật, Tổng thống Lee Myung-bak nhấn mạnh đã đến lúc chuẩn bị các bước cho việc thống nhất với miền Bắc.

Ông Lee đề ra kế hoạch 3 bước trong đó có một mức “thuế hợp nhất” hầu bù đắp cho gánh nặng tài chính lớn lao có thể xảy ra trong khi hòa nhập nền kinh tế nghèo khó của miền Bắc với nền kinh tế mạnh mẽ của miền Nam.

Tổng thống Nam Triều Tiên giải thích rằng sự chung sống hòa bình sẽ đưa tới sự hợp tác kinh tế và dẫn tới một cộng đồng chung của một dân tộc.

Ông Lee cũng nhắc tới lời xin lỗi mới đây của Tokyo về việc Nhật Bản chiếm đóng Triều Tiên 100 năm trước.

Tổng thống Nam Triều Tiên nói những lời lẽ của Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan là một bước tiến đáng hoan nghênh, nhưng chưa đủ xa.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG