Đường dẫn truy cập

Cần trừng phạt các nhân viên bảo vệ gây ra vụ tai tiếng ở Colombia


Thượng nghị sĩ Joe Lieberman nói ông sẵn sàng tổ chức một buổi điều trần nếu Quốc hội có thể rút ra được kinh nghiệm đáng giá về vụ vi phạm này

Chủ tịch của Ủy ban Nội an và các Vấn đề chính phủ Thượng viện cho hay bất cứ nhân viên Bảo vệ Yếu nhân nào hay quan nhân nào bị xét thấy có tội trong vụ tai tiếng dính líu tới gái mại dâm ở Colombia cần phải bị ”trừng phạt nặng.”

Thượng nghị sĩ Joe Lieberman, chủ tịch Ủy ban Nội an Thượng viện nói với các phóng viên hôm thứ Ba là “những tình huống gây hại ngoài giờ làm phận sự” có thể “tạo nên mối nguy cho an ninh quốc gia.”

Ông nói ông sẽ tổ chức một buổi điều trần về sự kiện này nếu Quốc hội “có thể rút ra kinh nghiệm đáng giá từ vụ việc này.”

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Susan Collins, một thành viên cao cấp của Ủy ban, nói có ít nhất 20 phụ nữ nước ngoài được đưa vào khách sạn tại Colombia nơi bị cho là đã xảy ra vụ tai tiếng liên hệ đến các nhân viên bảo vệ yếu nhân, các quân nhân và gái mại dâm trước khi Tổng thống Obama đến tham dự hội nghị thượng đỉnh lần thứ sáu các nước châu Mỹ.

Bà loan báo điều này hôm thứ Ba sau khi nghe giám đốc Cơ quan Bảo vệ Yếu nhân Mark Sullivan thuyết trình.

Các giới chức Ngũ Giác Đài nói ít nhất có 9 quân nhân có thể liên hệ đến vụ tai tiếng này.

Tham mưu trưởng Liên Quân Hoa Kỳ, Đại tướng Martin Dempsey nói trong một cuộc họp báo tại Ngũ Giác Đài vào hôm thứ Hai là ông “bối rối” về vụ tai tiếng này.

Ông nói nhóm quân nhân này đã làm cho “cấp chỉ huy thất vọng” vì đã làm chia trí dư luận, không tập trung chú ý đến hội nghị cấp vùng quan trọng của Tổng thống.

Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta nói thêm là “đó là một đòi hỏi cho các lực lượng của chúng ta phải theo sát với những tiêu chuẩn cao nhất.” Ông nói nếu xét thấy có vi phạm, những người liên hệ trong vụ tai tiếng này sẽ buộc phải chịu trách nhiệm về hạnh kiểm của họ.

11 nhân viên Bảo vệ Yếu nhân Mỹ được phái tới Colombia trước chuyến đi của Tổng Thống Obama, đã bị rút về nước và buộc phải tạm thời ngưng việc trong khi chờ đợi kết quả một cuộc điều tra, liên quan tới gái mại dâm.

Ít nhất có 5 nhân viên quân sự Mỹ được phái sang để hỗ trợ toán nhân viên Bảo vệ Yếu nhân cũng bị cấm không được rời doanh trại tại Colombia.

Hôm thứ Ba Tòa Bạch Ốc nói Tổng thống Obama tin tưởng vào ông giám đốc cơ quan Bảo vệ Yếu nhân và tin rằng ông đã đáp ứng nhanh chóng trong vụ này.

Sở bảo vệ Yếu nhân cho biết là không có người nào dính líu vào vụ tai tiếng được giao nhiệm vụ bảo vệ Tổng thống Obama.

VOA Express

XS
SM
MD
LG