Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ: Đảng Cộng hòa mở cuộc tranh luận chót trước đại hội ở Iowa


Các ứng cử viên đảng Cộng hòa tham gia tranh luận. Từ trái: cựu Thống đốc Massachusetts Mitt Romney, cựu Chủ tịch Quốc hội Newt Gingrich, Dân biểu Ron Paul, và Dân biểu Michele Bachmann
Các ứng cử viên đảng Cộng hòa tham gia tranh luận. Từ trái: cựu Thống đốc Massachusetts Mitt Romney, cựu Chủ tịch Quốc hội Newt Gingrich, Dân biểu Ron Paul, và Dân biểu Michele Bachmann

Các ứng cử viên hy vọng được đề cử làm ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa hôm qua đã tranh luận tại Iowa, bang có ảnh hưởng chính trị tại miền trung tây Hoa Kỳ, nơi tiến trình đề cử sẽ bắt đầu trong chưa đầy ba tuần nữa.

Các ứng viên Cộng hòa đã dành phần lớn cuộc tranh luận kéo dài hai giờ đồng hồ để chỉ trích Newt Gingrich, người nổi lên là ứng viên chạy đua hàng đầu trong giai đoạn cuối cùng của chiến dịch vận động trở thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa.

Cựu chủ tịch Hạ viện bảo vệ sự liên đới gần đây của ông với tập đoàn cho vay mua nhà Freddie Mac, hiện chịu nhiều tai tiếng. Oâng Gingrich thừa nhận đã nhận 1,6 triệu đôla từ công ty được chính phủ hậu thuẫn, nhưng nhấn mạnh ông không vận động chính trị cho công ty này.

Trong khi đó, cựu thống đốc bang Massachusetts Mitt Romney, người được ủng hộ nhiều nhất trong giai đoạn đầu của cuộc đua, tập trung phần lớn cuộc thảo luận vào Tổng thống Obama. Ông Romney cáo buộc ông Obama thực thi chính sách đối ngoại mang tính thỏa hiệp, và chỉ trích Tổng thống phản ứng yếu ớt trong khi đòi lại chiếc máy bay không người lái mới rơi ở Iran.

Trong khi đó, dân biểu Texas Ron Paul, nhân vật nhận được kết quả tốt trong cuộc thăm dò ý kiến mới đây ở Iowa, lại sử dụng cuộc thảo luận để bảo vệ các quan điểm của ông về chính sách đối ngoại. Oâng Paul từng chỉ trích mạnh mẽ chính sách quân sự của Hoa Kỳ, và gọi cuộc chiến mới chấm dứt ở Iraq là ‘vô ích’.

Tham gia cuộc tranh luận còn có thống đốc bang Texas Rick Perry, dân biểu Texas Rick Perry, nữ dân biểu Minnesota Michele Bachmann, cựu thượng nghị sĩ Pennsylvania Rick Santorum và cựu thống đốc Utah Jon Huntsman, người từng được ông Obama bổ nhiệm làm đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc.

Đây là cuộc tranh luận cuối cùng trước khi tiến trình đề cử bắt đầu tại Iowa vào ngày 3/1.

VOA Express

XS
SM
MD
LG