Đường dẫn truy cập

Ông Gingrich bênh vực 'khả năng đắc cử'


Cựu Thống đốc Massachusetts Mitt Romney (trái) và cựu Chủ tịch Quốc hội Newt Gingrich trong cuộc tranh luận ở Des Moines, bang Iowa.

Người về đầu gần đây nhất trong các chuẩn ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng Hòa, ông Newt Gingrich, bênh vực khả năng đắc cử của ông trong cuộc tranh luận mới nhất trước khi tiến trình tuyển chọn kéo dài bắt đầu.

Trong cuộc tranh luận thứ 13 trong năm nay của đảng Cộng Hòa tại thành phố Sioux City ở tiểu bang Iowa, diễn ra đêm thứ năm, cựu chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Newt Gingrich được đặt vào trung tâm diễn đàn.

Tự mãn với vị trí là người dẫn đầu mới nhất trong các ứng viên Cộng hòa, ông Gingrich nói trong cuộc tranh luận của đài Fox News rằng ông không có vấn đề gì khi bước vào các cuộc tranh luận tay đôi với đương kim Tổng thống và ứng cử viên tái tranh cử của đảng Dân chủ, ông Barack Obama. Ông nói:

“Barack Obama sẽ không có chỗ đứng nào khi tìm cách bênh vực một thành tích tệ hại và một chủ thuyết quá khích.”

Vị cựu giáo sư sử học đã được vỗ tay tán thưởng nhiều lần khi ông trả lời những câu hỏi có liên quan đến tình trạng khó khăn của nền kinh tế, vấn đề di trú bất hợp pháp, chính sách đối ngoại, và hạn chế phá thai.

Ông tự bênh vực trước lời chỉ trích về việc ông vừa nhận được 1,6 triệu đôla của công ty địa ốc được chính phủ hỗ trợ Freddie Mac, là công ty đang vướng vào vụ khủng hoảng nhà đất khó khăn ở Hoa Kỳ. Ông Gingrich nói ông vẫn tin vào việc cố gắng giúp cho người Mỹ mua được nhà với giá phải chăng.

Khi các cuộc tranh luận bắt đầu hồi tháng 5, cựu thống đốc bang Massachussetts Mitt Romney là người được nhiều sự ủng hộ nhất và được nhiều chuyên gia chính trị coi là cơ may tốt nhất để đánh bại Tổng thống Obama trong cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2012.

Ngoại trừ 4 năm làm thống đốc, sự nghiệp của ông Romney đã dồn vào kinh doanh và quản lý, mà ông cho rằng đã khiến ông trở thành ứng viên mạnh nhất trong cuộc tranh luận của đài Fox News. Ông giải thích:

“Tôi đã trải qua suốt cuộc đời và sự nghiệp trong khu vực tư nhân. Tôi thấu hiểu, qua những thành công và thất bại của tôi, phải cần làm gì để người Mỹ lấy lại được những công ăn việc làm trả lương cao. Tôi có thể tranh luận với ông Barack Obama dựa trên sự hiểu biết đó. Và tôi sẽ có được lòng tin cậy về nền kinh tế trong khi ông ấy thì không có được.”

Ông Romney cũng gọi Tổng thống Obama là nhút nhát và yếu đuối trong chính sách đối ngoại. Ông tự bênh vực trong các câu hỏi về các quan điểm thiếu nhất quán về các vấn đề xã hội và các luật lệ về súng, và nói rằng các nguyên tắc của ông trước sau như một.

Ứng cử viên mới nhất nổi lên trong các cuộc thăm dò mới đây trước các đại hội đảng vào tháng giêng ở tiểu bang Iowa miền trung tây là dân biểu Ron Paul của tiểu bang Texas.

Ông Paul nói với những người điều hợp cuộc tranh luận rằng ông là độc nhất vô nhị trong đám ứng viên của đảng Cộng Hòa:

“Tôi có một điểm khác để cống hiến. Tôi nhấn mạnh đến quyền tự do dân sự. Tôi nhấn mạnh đến một chính sách đối ngoại ủng hộ Mỹ khác xa với chủ trương làm cảnh sát quốc tế.”

Các ứng viên khác trong cuộc tranh luận là Thống đốc bang Texas Rick Perry, cựu thống đốc bang Utah Jon Huntsman, cựu nghị sĩ bang Pennsylvania Rick Santorum và nữ dân biểu Minnesota Michelle Bachmann, tất cả đều gặp khó khăn trong đa số các cuộc thăm dò.

Sau khi cử tri của đảng Cộng hòa dự các đại hội ở Iowa để bầy tỏ sự chọn lựa của họ trong vòng chưa đầy 3 tuần nữa, thì cuộc chạy đua để được đảng đề cử sẽ mau chóng tăng tốc với các cuộc bầu sơ bộ tại các tiểu bang New Hampshire, South Carolina và Florida trước cuối tháng giêng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG