Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Panetta: Không có một cách duy nhất để tiêu diệt al-Qaida


Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta

Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ nói rằng không có một cách thức duy nhất để tiêu diệt al-Qaida, nhưng việc hạ sát thủ lãnh Osama bin Laden đã làm tổ chức khủng bố này bị què quặt.

Hôm qua, ông Leone Panetta nói rằng “chúng ta càng thành công nhiều chừng nào trong việc tiêu diệt những người đại diện cho sự lãnh đạo tinh thần và ý thức hệ của al-Qaida thì chúng ta càng có nhiều khả năng chừng đó trong việc làm giảm bớt mối đe dọa của chúng đối với nước Mỹ.”

Ông Panetta cho hay ông tin chắc là nước Mỹ an toàn hơn sau cái chết của bin Laden, người bị giết chết hôm mồng 2 tháng 5 năm ngoái trong vụ đột kích của biệt kích hải quân Mỹ vào một khu nhà ở thành phố quân sự Abbottabad của Pakistan.

Hôm qua, ông Robert Cardillo của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia cũng đưa ra những bình luận tương tự. Ông nói rằng khả năng xảy ra một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học, sinh, hạt nhân hoặc bức xạ trong năm tới là rất thấp.

Tuy nhiên, các giới chức tình báo khác của Mỹ không muốn nêu danh tánh hôm qua nói rằng tuy phần cốt lõi của mạng lưới al-Qaida có lẽ đã không còn khả năng thực hiện một vụ tấn công gây tử vong ở qui mô lớn như vụ tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2011, nhưng những tổ chức có liên hệ với al-Qaida tiếp tục là một mối đe dọa.

Các giới chức này cho biết chi nhánh của al-Qaida ở Yemen nguy hiểm một cách đặc biệt vì nhóm này đang nới rộng phạm vi hoạt động và có thêm những người ủng hộ, bất chấp những vụ tấn công của các lực lượng chống khủng bố của Hoa Kỳ và Yemen.

Các giới chức giấu tên cũng đề cập tới mối đe dọa của những hoạt động khủng bố của những người được gọi là “những con sói lẻ loi” bị ảnh hưởng của al-Qaida và muốn thực hiện nhũng hành vi bạo động.

Họ nói rằng rất khó để ngăn chận những vụ tấn công như vụ nổ súng giết người bừa bãi mà một phần tử Hồi giáo hiếu chiến đã thực hiện ở Pháp hồi tháng trước.

Hôm qua, tờ Washington Post loan tin Cơ quan tình báo Pakistan tin rằng họ nên được ghi công vì đã giúp Hoa Kỳ tìm ra nới trốn núp của bin Laden. Bài báo trích lời các giới chức giấu tên nói rằng tình báo Pakistan đã cung cấp cho Hoa Kỳ những thông tin đưa tới việc tìm ra ngôi nhà của bin Laden. Washington đã bác bỏ những tuyên bố đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG