Đường dẫn truy cập

Hải quân Hoa Kỳ chuẩn bị chiến dịch nhân đạo tại Thái Bình Dương


Chiến hạm USS Cleveland
Chiến hạm USS Cleveland

Hải quân Hoa Kỳ chuẩn bị chiến dịch nhân đạo thứ 6 của năm nay trong vùng Thái Bình Dương, giúp các quốc gia trong vùng đối phó với thiên tai.

Chiến hạm USS Cleveland vốn được dùng để đưa Thủy Quân Lục Chiến đến vùng có chiến tranh, nhưng kể từ 21 tháng 3 cho đến 5 tháng sau đó, chiếc tàu này sẽ chỉ huy chiến dịch Thái Bình Dương, một dịp huấn luyện hằng năm về công tác nhân đạo.

Chiếc Cleveland, cùng với các tàu khác của Hoa Kỳ, Australia, New Zealand và Nhật Bản sẽ đến nhiều nước để huấn luyện về cứu trợ thiên tai.

Họ sẽ làm việc với các tổ chức cứu trợ của địa phương và quốc tế soạn ra các kế hoạch đáp ứng thiên tai đột xuất, chăm sóc sức khỏe, viện trợ xây dựng cho những nơi họ ghé.

Pháp gửi một máy bay trực thăng đến tham gia; các nước Canada, Singapore và Tây Ban Nha cũng có mặt.

Năm nay, đạo quân này chủ yếu nhắm vào các đảo quốc -- Tonga, Vanuatu, Đông Timor, và Micronesia. Hải quân Đại tá Captain Jesse Wilson là người chỉ huy chiến dịch:

“Không ai có thể biết trước khi nào thiên tai xảy ra, có thể là Tonga, có thể là Vanuatu, do đó chúng tôi cần đến đó trước để có chút trải nghiệm về địa hình địa vật, để biết họ đã chuẩn bị và tổ chức những gì để đối phó với thiên tai.”

Chiếc Cleveland không phải là tàu bệnh viện nhưng có một trạm xá hiện đại với bác sĩ, y tá và các chuyên viên khám răng, khám mắt.

Đại tá Wilson nói rằng mặc dù Hải quân Hoa Kỳ đang yểm trợ cho Iraq, Afghanistan, và cả chục nơi khác; chuẩn bị để chống thiên tai cũng là một sứ mạng quan trọng không kém.

Chiến dịch Thái Bình Dương bắt nguồn một phần từ trận sóng thần Ấn Độ Dương năm 2004. Chiến dịch được thiết kế để có sự phối hợp tốt hơn giữa Hoa Kỳ, một số nước khác và các quốc gia trong vùng; trong trường hợp có những thiên tai tương tự.

Trong những lần trước, chiến dịch này đã chăm sóc sức khỏe cho 300.000 người thuộc 13 quốc gia, và tham gia 130 dự án xây dựng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG