Đường dẫn truy cập

Liên Hiệp Quốc: Phe nổi dậy Libya hiện nắm thế chủ động


Ông Pascoe nói những chuẩn bị ban đầu cho việc xây dựng hòa bình sau chiến tranh và củng cố hòa bình chắc chắn sẽ là một phần trong kế hoạch của Liên Hiệp Quốc

Những chuẩn bị xây dựng hòa bình sau chiến tranh và củng cố hòa bình chắc chắn là một phần trong kế hoạch của Liên Hiệp Quốc

Phó Tổng thư ký Liên hiệp Quốc, ông Lynn Pascoe, phụ trách Chính trị, nói trước Hội Đồng Bảo An rằng quân nổi dậy tại Libya đang chiếm thêm ưu thế trong cuộc giao tranh chống các lực lượng trung thành với nhà lãnh đạo Libya, ông Moammar Gadhafi.

Ông nói: “Trong lúc chúng ta không có được những hiểu biết về tình hình quân sự tại chỗ; rõ ràng là thế chủ động, tuy vẫn bị đình đốn, giờ đây đang trong tay các lực lượng chống đối, nhiều lúc được yểm trợ bằng sức mạnh của không lực NATO. Báo chí loan tin về vụ giao tranh dữ dội đang diễn ra trong vùng phụ cận Bir Al-Ghaanam cách thủ đô Tripoli chừng 80 kilomét.”

Giới chức Liên hiệp Quốc này cho biết theo hai nghị quyết về Libya được Hội đồng Bảo an chấp thuận, điều hiển nhiên là Liên hiệp quốc có nghĩa vụ bảo vệ nhân dân Libya và ông nói thêm, đó là mục tiêu của những nỗ lực quốc tế hiện nay.

Ông Pascoe nói trong lúc một hiệp định về một giải pháp chính trị cho Libya vẫn còn rất xa vời, những bước khởi đầu cho tiến trình thương thuyết chắc chắn đang diễn ra.

Ông nói: "Phải cho tiến trình này đủ không gian để nó lớn mạnh và đem lại kết quả. Thật là điều quan trọng để cộng đồng quốc tế đưa ra thông điệp nhất quán, rõ ràng và mạch lạc về một giải pháp cho cả đôi bên.”

Ông Pascoe cho hay những chuẩn bị ban đầu cho điều ông gọi là “xây dựng hòa bình sau chiến tranh và củng cố hòa bình” chắc chắn là một phần rõ ràng trong kế hoạch của Liên Hiệp Quốc.

Trong những phát biểu với Hội đồng Bảo an, ông Pascoe nhắc tới sư kiện tòa án Hình sự Quốc tế đã tống đạt trát bắt ông Muammar Gadhafi, con trai ông và tay chỉ huy tình báo Libya vì các tội danh chống nhân loại. Ông không đưa ra nhận định gì thêm về diễn biến này.

Đường dẫn liên quan

XS
SM
MD
LG