Đường dẫn truy cập

Các nhà lập pháp Mỹ kêu gọi có thêm nữ nhân viên mật vụ


Một số nhà lập pháp đang đặt câu hỏi rằng liệu những vụ bê bối như vụ gái mại dâm ở Colombia có xảy ra không nếu như các nhân viên mật vụ đó là phụ nữ.

Vụ bê bối gái mại dâm của các nam nhân viên mật vụ Hoa Kỳ không chỉ làm mất thể diện của cơ quan có nhiệm vụ bảo vệ tổng thống mà còn khiến nhiều nhà lập pháp Hoa Kỳ bày tỏ sự phẫn nộ. Người phát hiện ra vụ viêc này và có hành động kịp thời chính là một giới chức nữ của Sở Mật vụ. Một số nhà lập pháp Hoa Kỳ đang ca ngợi hành động của bà, và đang đặt câu hỏi rằng liệu những vụ bê bối như vậy có xảy ra không nếu như các nhân viên mật vụ đó là phụ nữ. Họ gợi ý rằng Sở Mật vụ Hoa Kỳ cần phải đa dạng hóa và có thêm nhiều nhân viên nữ.

11 nhân viên mật vụ Hoa Kỳ bị cáo buộc đã đem gái mại dâm vào khách sạn của họ tại Cartagena, Colombia trước khi Tổng thống Obama đến họp hội nghị Thượng đỉnh châu Mỹ. Một số người trong số họ đã bị sa thải hoặc tự động xin nghỉ việc giữa lúc đang bị điều tra.

Ông Jeffrey Robinson, đồng tác giả của một cuốn sách viết về công việc của cơ quan Mật vụ, nói rằng vụ bê bối đã làm hoen ố hình ảnh của cơ quan này.

Ông Robinson nói: “Hoen ố là một từ chính xác, và đó là lý do tại sao nhiều nhân viên mật vụ rất bất bình. Tôi muốn nói là họ tức giận rằng 11 người này đã khiến cơ quan bị xoi xét và cản trở rất nhiều nhân viên khác – tất cả các nhân viên khác - làm nhiệm vụ của họ.”

Ngay sau khi vụ việc được công bố, Tổng thống Obama đã phát biểu với các phóng viên rằng những hành vi bị tố cáo của các nhân viên này là không thể chấp nhận được đối với bất kỳ ai đại diện cho Hoa Kỳ.

Ông Obama nói: “Nếu những cáo giác mà báo chí đăng tải được xác nhận, thì dĩ nhiên tôi sẽ rất tức giận.”

Vụ việc cũng đã khiến cho một số nhà lập pháp bày tỏ phẫn nộ. Thượng nghị sỹ Joe Lieberman, chủ tịch Ủy Ban An ninh Nội địa và các Vấn Đề chính phủ Thượng viện, nói những nguy cơ về an ninh do hạnh kiểm như vậy có thể gây ra là điều không thể chấp nhận. “Chuyện này nghiêm trọng hơn là chỉ một phút bốc đồng. Lịch sử đầy rẫy những trường hợp mà quân thù gây hại cho an ninh hay tình báo của đối phương chỉ bằng cách sử dụng tình dục để gài bẫy,” ông Lieberman nói.

Trong khi Thượng nghị sỹ Cộng hòa tại Ủy ban An ninh Nội địa, bà Susan Collins nói rằng còn nhiều câu hỏi phải được trả lời. Bà nói: “Đối với tôi đây không phải chỉ là một phút lầm lạc. Có rất nhiều người dính líu đến vụ này. Có cả hai người chỉ huy trong đó nữa. Điều này gây kinh hãi và chấn động.”

Báo Washington Post tuần trước đưa tin rằng người đầu tiên phát hiện ra vụ việc chính là một giới chức nữ của Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ, bà Paula Reid, người đứng đầu văn phòng mật vụ tại Miami và chịu trách nhiệm về khu vực Nam Mỹ.

Bà Paula Reid, người được coi là một ngôi sao mới nổi của cơ quan mật vụ, khi đó đang có mặt ở Cartagena để chuẩn bị cho chuyến công du của Tổng thống Barack Obama. Bà đã nhận được một tin báo khẩn rằng có một cô gái mại dâm, bực bội vì một nhân viên mật vụ không trả đủ tiền, đang gây rối tại một khách sạn gần đó. Cô ta gõ cửa từng phòng và kêu gào ở hành lang khách sạn.

Khi đó, chỉ còn chưa đầy 24 giờ là Tổng thống Obama sẽ tới thị trấn Cartagena của Colombia. Bà Reid đã chỉ thị cho nhân viên của mình đột kích vào khách sạn mang tên Caribe vào giữa trưa và kiểm tra danh sách khách đăng ký ở khách sạn này để liệt kê tất cả các nhân viên mật vụ.

Bà Reid, người nghỉ tại một khách sạn kế cận, đã nhanh chóng triệu tập 11 nhân viên mật vụ và giới chức và ra lệnh cho họ rời khỏi Colombia ngay lập tức. Bà cũng đã báo cáo cho cấp trên của mình về những bằng chứng ban đầu về hành vi vi phạm đạo đức của những nhân viên này và đã mở đường cho công chúng được biết về một vụ bê bối lớn đã gây tai tiếng cho chính phủ liên bang.

Sau khi vụ việc được công bố, Thượng nghị sĩ Susan Collins đã lên tiếng ca ngợi bà Reid và gợi ý rằng cơ quan mật vụ Hoa Kỳ cần xem xét lại sự hiện diện của phụ nữ tại cơ quan này. Trong cuộc phỏng vấn trên chương trình “This Week” của kênh truyền hình ABC News hôm chủ nhật vừa qua, bà Collins nói: “Bà ấy đã hành động một cách quả quyết và đúng đắn, và tôi không thể không tự hỏi rằng nếu có thêm phụ nữ làm nhiệm vụ đó thì liệu những chuyện như vậy có bao giờ xảy ra không.”

Cũng trong chương trình “This Week”, Dân biểu Dân chủ Carolyn Maloney cũng có chung quan điểm với Thượng Nghị sĩ Collins. Bà cho biết thêm rằng Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mark Sullivan nói với bà rằng chỉ có 11% số nhân viên mật vụ là phụ nữ.

Bà nói tiếp: “Nếu có thêm nữ nhân viên mật vụ có thể chúng ta đã không bao giờ có vụ việc như thế này, và tôi không thể không đặt câu hỏi này – những người phụ nữ đã ở đâu? Có thể chúng ta cần phải đa dạng hóa Sở Mật vụ và tuyển thêm nhân viên thuộc thành phần thiểu số và phụ nữ. "

Mặc dù có những lời phàn nàn này, các giới chức Sở Mật vụ vẫn khẳng định rằng có rất nhiều phụ nữ đảm trách những vai trò quan trọng trong sở. Hiện tại có ít nhất hai phó giám đốc sở là phụ nữ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG