Đường dẫn truy cập

Các nước vùng Vịnh sẽ vận động TQ ủng hộ biện pháp trừng phạt Iran


Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates nói các nước vùng Vịnh tại Trung Đông dường như sẵn sàng vận động Trung Quốc ủng hộ các biện pháp trừng phạt Iran về chương trình hạt nhân của họ.

Ông Robert Gates nói chuyện với các nhà báo tại Abu Dhabi, sau khi gặp giới lãnh đạo tại đó hôm thứ năm, một ngày sau khi thảo luận với các giới chức Ả rập Saudi.

Bộ trưởng Gates nói Ả Rập Saudi và Liên hiệp các tiểu vương quốc Ả Rập (UAE) cũng sẵn sàng thuyết phục Nga để tăng sức ép lên Iran, nhưng theo ông, hiện không cần đẩy mạnh nỗ lực này bởi vì Mascơva nay sẵn sàng hơn để chấp nhận các biện pháp hạn chế Iran.

Ông Robert Gates nói các quốc gia vùng Vịnh nhận thức được rằng không có sự lựa chọn nào khác ngoại trừ áp đặt các biện pháp chế tài Iran để nước này kiềm chế mối đe dọa hạt nhân của họ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói hình như các nước đều hiểu rằng họ cần phải gia tăng nỗ lực về vấn đề này.

Hoa Kỳ và các nước đồng minh phương tây đang tăng sức ép để Liên hiệp quốc áp đặt một đợt cấm vận thứ Tư chống lại Iran.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG