Đường dẫn truy cập

Biện pháp quân sự không bằng biện pháp kinh tế đối với Iran


Bộ trưởng Gates nói ông tin chắc rằng các biện pháp trừng phạt kinh tế sẽ có hiệu quả hơn là đã tưởng và sẽ làm cho lãnh đạo Iran mất đoàn kết.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates cho rằng hành động quân sự để chống lại chương trình hạt nhân của Iran chỉ làm Iran “lấn sâu thêm và giấu diếm thêm” chương trình này, nhưng ông tin chắc rằng các biện pháp trừng phạt kinh tế sẽ có hiệu quả hơn là đã tưởng và sẽ làm cho lãnh đạo Iran mất đoàn kết.

Phát biểu tại một diễn đàn ở Washington hôm thứ Ba, ông Gates cho rằng bất kỳ một hành động quân sự nào chống lại Iran “sẽ làm quốc gia đang chia rẽ này đoàn kết lại” và càng làm lãnh đạo Iran “cực kỳ kiên quyết để có vũ khí hạt nhân.”

Ông tin rằng Iran vẫn giữ ý định có vũ khí hạt nhân , và nếu bị tấn công quân sự, khả năng hạt nhân của Iran chỉ chậm lại từ 2 tới 3 năm.

Ông nói có bằng chứng cho thấy Ayatollah Ali Khamenei, lãnh đạo tối cao của Iran, đã “bắt đầu thắc mắc” liệu Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad có nói dối mình về ảnh hưởng của cuộc cấm vận đối với kinh tế của Iran hay không.

Về mặt công khai, ông Ahmadinejad vẫn nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt của phương Tây không hiệu quả đối với Iran.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG