Đường dẫn truy cập

Mỹ có kế hoạch tấn công Iran


Nhân vật cao cấp nhất trong quân lực Mỹ nói Hoa Kỳ đã có kế hoạch tấn công Iran để ngăn chận nước này thủ đắc vũ khí hạt nhân, tuy nhiên ông hy vọng rằng Hoa Kỳ sẽ không phải dùng đến giải pháp đó.

Phát biểu trên chương trình “Gặp gỡ Báo chí” của đài truyền hình NBC hôm Chủ nhật, Chủ tịch Ủy ban các Tham mưu trưởng Liên Quân Hoa Kỳ, Đô đốc Mike Mullen, tuyên bố Hoa Kỳ không thể chấp nhận nguy cơ Iran phát triển một vũ khí hạt nhân.

Đô đốc Mullen nói từ trước tới nay, Hoa Kỳ chưa hề gạt bỏ giải pháp tung ra hành động quân sự để chận đứng chương trình hạt nhân Iran, và Hoa Kỳ sẽ duy trì giải pháp này, tuy nhiên ông hy vọng rằng tình hình không leo thang đến mức phải dùng đến giải pháp quân sự.

Chủ tịch Ủy ban các Tham mưu trưởng Liên Quân Hoa Kỳ nói rằng cả giải pháp cho phép Iran thủ đắc vũ khí hạt nhân, và giải pháp sử dụng vũ lực để ngăn chận Iran đều có những “hệ quả không tính trước”, và “những tác động hết sức tiêu cực”.

Không lâu sau khi Đô đốc Mullen đưa ra nhận định vừa kể, Chỉ huy phó Lực Lượng Vệ Binh Cách Mạng Iran, ông Yadollah Javani, tuyên bố rằng nước ông sẽ phản ứng một cách cứng rắn, nếu Hoa Kỳ tấn công chương trình hạt nhân Iran.

Ông Javani nói với hãng thông tấn IRNA của nhà nước Iran, rằng nước ông sẽ tự vệ nếu Hoa Kỳ hoặc Israel dùng đến “các biện pháp thù nghịch” tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran.

Khoảng 40% lượng dầu hỏa của thế giới đi ngang qua eo biển Hormuz, một thủy lộ hẹp nằm giữa Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman.

VOA Express

XS
SM
MD
LG