Đường dẫn truy cập

Mỹ cứu xét việc huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Indonesia


Binh sĩ thuộc đơn vị Kopassus của Indonesia

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ xác nhận họ đang cứu xét tới việc huấn luyện trở lại cho lực lượng đặc biệt của quân đội Indonesia, vốn đã bị điều tra về vi phạm nhân quyền.

Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài Brian Whitman nói với các nhà báo tại Washington hôm thứ Tư rằng Hoa Kỳ đã thảo luận với Indonesia về phương cách làm việc với Kopassus, tên gọi của lực lượng đặc biệt nước này.

Ông Whitman nói rằng, bất cứ sự tham gia nào của Mỹ cũng phải tôn trọng luật pháp và giá trị của Hoa Kỳ, và thăng tiến lợi ích của chính phủ Washington.

Luật pháp Hoa Kỳ không cho phép huấn luyện Kopassus kể từ năm 1997 vì đơn vị này đã can dự vào những vi phạm nhân quyền dưới chế độ độc tài của Tổng thống Suhharto.

Ngay cả sau khi chế độ Suharto sụp đổ năm 1998, Kopassus cũng đã dính líu vào những vụ ám sát và thủ tiêu.

Ông Whitman không cho biết Hoa Kỳ cứu xét tới loại huấn luyện nào, nhưng nói rằng, vấn đề chống khủng bố là lợi ích chung của cả hai nước.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG