Đường dẫn truy cập

Ðạo luật di trú của bang Arizona bị đưa ra trước Tối cao pháp viện


Arizona trở thành tiểu bang đầu tiên coi việc di trú bất hợp pháp là một tội phạm

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ sẵn sàng đưa đạo luật di trú gây nhiều tranh cãi của bang Arizona ở miền tây ra trước Tối cao pháp viện.

Một thẩm phán liên bang hôm nay cũng nghe điều trần của các luật sư của chính phủ tiểu bang này về vụ kiện liên bang, tranh luận về vấn đề thực thi luật di trú là trách nhiệm của liên bang và tiểu bang Arizona đã vi phạm thẩm quyền này.

Đạo luật di trú của Arizona sẽ có hiệu lực từ tháng này.

Luật này yêu cầu cảnh sát trong khi thi hành các luật lệ khác, phải xem xét tình trạng di trú của đối tượng xem có lý do chính đáng để nghi là người đó là một di dân bất hợp pháp hay không.

Arizona cũng trở thành tiểu bang đầu tiên coi việc di trú bất hợp pháp là một tội phạm, và thêm vào các biện pháp trừng phạt riêng của bang ngoài việc áp dụng các biện pháp của liên bang.

Tổng thống Barack Obama đã gọi đạo luật này của Arizona là sai lạc, và các tổ chức dân quyền nói rằng đạo luật vừa kể có thể dẫn đến trình trạng kỳ thị chủng tộc.

Mexico cũng phản đối đạo luật mới này của Arizona.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG