Đường dẫn truy cập

Mỹ đưa ra chiến lược mới chống khủng bố


Cố vấn chống khủng bố hàng đầu của chính quyền Obama John Brennan
Cố vấn chống khủng bố hàng đầu của chính quyền Obama John Brennan

Chính quyền Obama phác họa một chiến lược quốc gia mới chống khủng bố, nói rằng al-Qaida bị suy yếu trầm trọng do gặp những áp lực ngày càng tăng.

Ông John Brennan, cố vấn chống khủng bố hàng đầu của chính quyền đưa ra lời bình luận này hôm thứ Tư. Ông nói Hoa Kỳ và những đối tác, bao gồm Pakistan và Yemen, đã làm nghẹt nguồn tài chánh của al-Qaida và làm tiêu hao hàng ngũ lãnh đạo của tổ chức này, mà cao điểm là việc giết chết Osama bin Laden trong một cuộc đột kích của lực lượng đặc biệt Mỹ vào Pakistan tháng trước.

Trong một bài diễn văn đọc tại trường đại học Johns Hopkins, ông Brennan cũng nói là cuộc nổi dậy mùa Xuân Ả Rập tại Trung Đông đã phá hoại ý thức hệ của al-Qaida và khả năng của tổ chức này thu hút nhân lực mới. Tuy nhiên, ông nói, những tổ chức khủng bố và các quốc gia hỗ trợ khủng bố sẽ tìm cách lợi dụng những bất ổn mà những thay đổi đôi khi có thể mang lại.

Ông Brennan đưa ra 4 nguyên tắc căn bản cho nỗ lực chống khủng bố của Mỹ: gắn bó với những giá trị căn bản của Mỹ, kiên trì phục hồi sau một cuộc khủng bố thành công, xây dựng những đối tác chống khủng bố với các quốc gia khác, và sử dụng những công cụ và khả năng thích hợp trong việc tấn công khủng bố.

VOA Express

XS
SM
MD
LG