Đường dẫn truy cập

Mỹ: Bang Maryland sắp chấp thuận hôn nhân đồng tính


Những người ủng hộ hôn nhân đồng tính
Những người ủng hộ hôn nhân đồng tính

Các nhà làm luật bang Maryland đã bỏ phiếu chấp thuận dự luật hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính.

Hôm thứ Năm, các thượng nghị sĩ bang miền đông này đã thông qua dự luật với 25 phiếu thuận và 21 phiếu chống, sau nhiều giờ tranh luận căng thẳng giữa hai bên.

Dự luật trên nay sẽ được chuyển qua Hạ Viện Maryland, cơ quan có xu hướng tự do hơn.

Nếu được thông qua, và nếu Thống đốc Martin O'Malley ký duyệt như ông đã hứa, thì bang Maryland sẽ cùng 5 bang khác và thủ đô Washington xem hôn nhân đồng tính là hợp pháp.

Một số nhà làm luật đã chống đối động thái trên, và lý giải rằng hôn nhân chỉ dành cho nhưng người có thể sinh nở con cái, nói cách khác, là giữa một người đàn ông và một người đàn bà.

Những người theo Thiên Chúa Giáo bang Maryland cũng vận động chống lại luật này viện lý do truyền thống tôn giáo.

Một điều khoản thuộc dự luật trên cho phép các nhà thờ và các cơ sở tôn giáo khác từ chối làm lễ hôn phối cho những cặp đồng tính nếu điều đó đi ngược tín ngưỡng của họ.

Những người cổ súy dự luật lý giải rằng hôn nhân là một quyền dân sự.

Ông Richard Madaleno, một thành viên công khai nhận mình là đồng tính của Thượng Viện Maryland, nói vì không có luật hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính, nên anh bạn đời từ 10 năm qua của ông vẫn chỉ là “một người lạ hợp pháp” đối với ông.

Ngoài thủ đô Washington, những bang đã chấp thuận hôn nhân đồng tính là Connecticut, Iowa, Massachusetts, New Hampshire, và Vermont.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG