Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ: thâm thủng mậu dịch xấu hơn, tin tưởng của người tiêu dùng khá hơn


Tin tưởng của giới tiêu thụ trong tháng Hai đã lên tới mức cao nhất trong 8 tháng nay

Năm 2010, thâm thủng mậu dịch Hoa Kỳ gia tăng với nhịp độ nhanh nhất trong một thập niên.

Phúc trình của Bộ Thương Mại đưa ra hôm thứ Sáu cho thấy khoảng cách giữa những gì Hoa Kỳ mua từ nước ngoài và những gì Hoa Kỳ bán ra nước ngoài đã lên tới 498 tỉ đô la trong năm 2010, tệ hơn năm trước khoảng 1/3.

Chỉ riêng trong tháng 12, thâm thủng mậu dịch đã tăng khoảng 6%, một phần là vì sự tăng giá các mặt hàng nhập khẩu, đặc biệt là dầu hỏa. Xuất khẩu của Hoa Kỳ cũng gia tăng mạnh nhưng bị nhập khẩu qua mặt.

Nhập siêu cao có thể gây ảnh hường xấu cho đồng đôla, tăng nguy cơ lạm phát vì làm hàng nhập khẩu tăng giá.

Mặc dầu thâm thủng mậu dịch tệ hơn, niềm tin giới tiêu thụ Hoa Kỳ tăng hơn đôi chút trong tháng Hai, vì giá cổ phiếu gia tăng và tỷ lệ thất nghiệp giảm bớt.

Phúc trình hôm thứ Sáu của Trường Đại Học Michigan cho thấy tin tưởng của giới tiêu thụ trong tháng Hai đã lên tới mức cao nhất trong 8 tháng nay.

Các kinh tế gia theo dõi thái độ của người tiêu thụ để biết cách chi tiêu của người tiêu thụ, vì cách chi tiêu này là động lực thúc đẩy hầu hết mọi hoạt động kinh tế Hoa Kỳ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG