Đường dẫn truy cập

Mỹ thay đổi chiến lược chống ma túy


Chính phủ của Tổng Thống Obama nói chính sách mới của Mỹ nhằm kiềm chế việc sử dụng ma túy bất hợp pháp sẽ tập trung vào nỗ lực ngăn chặn và chữa trị, trong khi giảm các vụ bắt giữ hàng loạt và bỏ tù những người sử dụng ma túy.

Chiến lược mới này được Giám đốc đặc trách Chính sách Kiểm soát Ma túy của Tòa Bạch Ốc, ông Gil Kerlikowske, loan báo hôm qua

Ông Kerlikowske nói chính sách này sẽ coi nạn ghiền ma túy như một chứng bệnh có thể được điều trị, thay vì một hình tội, và sẽ chấm dứt điều mà ông mô tả là “cái vòng luẩn quẩn”của sử dụng ma túy, tội phạm, tù tội để rồi lại bị bắt giữ.

Ông Kerlikowske nói đã đến lúc nên nhận thức rằng Hoa Kỳ không thể nào tiếp tục “bắt giữ người sử dụng ma túy cho tới khi vấn đề này tan biến.”

Chính sách mới đang được thực thi giữa lúc nạn sử dụng ma túy bất hợp pháp tại Hoa Kỳ đang giảm sút.

Hôm qua, Văn phòng của ông Kerlikowske đã công bố một phúc trình cho thấy nạn sử dụng cocaine đã giảm 40% trong thời gian từ 2006 tới năm 2010, trong khi mức độ sử dụng methamphetamine giảm phân nửa trong cùng thời kỳ.

Tại Hội nghị Thưởng đỉnh Châu Mỹ ở Colombia mới đây, Tổng Thống Barack Obama đã bị lãnh đạo các nước Châu Mỹ La tinh thách thức về cuộc “chiến tranh chống ma túy” do Hoa Kỳ tiến hành trong nhiều thập niên qua.

Tổng Thống Obama bác bỏ lời kêu gọi của Tổng Thống Colombia Juan Manuel Santos và các nhà lãnh đạo khác, yêu cầu Mỹ hợp pháp hóa việc sử dụng ma túy.

Các nhà lãnh đạo này lập luận rằng đó là một giải pháp thay thế hữu hiệu và ít tốn kém hơn, so với cuộc chiến chống ma túy do Mỹ cầm đầu.

VOA Express

XS
SM
MD
LG