Đường dẫn truy cập

Các nhà lập pháp Dân chủ, Cộng hòa đề xuất kế hoạch riêng rẽ về mức trần nợ


Phát ngôn viên Carney nói kế hoạch do Thượng nghị sĩ Reid đưa ra là giải pháp hợp lý
Phát ngôn viên Carney nói kế hoạch do Thượng nghị sĩ Reid đưa ra là giải pháp hợp lý

Các nhà lãnh đạo Ðảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ tại Hạ Viện Hoa Kỳ đã đưa ra những kế hoạch đối nghịch nhau về cắt giảm ngân sách và nâng mức trần vay nợ, khi chỉ còn 1 tuần lễ trước khi Hoa Kỳ có thể không trả được nợ đúng hạn lần đầu tiên trong lịch sử.

Chủ tịch Hạ Viện John Boehner đã loan báo kế hoạch của Đảng Cộng Hòa gia tăng ngay mức trần vay nợ khoảng 1.000 tỉ đô la và cắt giảm ngân sách khoảng 1.000 tỉ đô la. Sau đó vào năm tới sẽ cắt giảm thêm mức chi tiêu và không tăng thuế.

Ông Boener gọi kế hoạch này là chưa hoàn hảo nhưng là một biện pháp hợp lý, bảo đảm rằng chính phủ không chi tiêu nhiều hơn khoản tiền nợ vay thêm.

Nhưng Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng Thống Obama chấp nhận một kế hoạch đối nghịch do lãnh tụ Đảng Dân Chủ tại Thượng Viện, ông Hary Reid, đưa ra.

Kế hoạch của ông Reid bao gồm 2,7 ngàn tỉ đô la cắt giảm ngân sách và tăng mức trần vay nợ qua tới cuộc tổng tuyển cử vào năm tới. Kế hoạch này cũng không đòi hỏi tăng thuế.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc gọi đây là một giải pháp hữu lý.

Một phúc trình mới của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế về nền kinh tế Hoa Kỳ đưa ra hôm Thứ Hai nói điều tối quan trọng cho Hoa Kỳ và các nền kinh tế khác là Washington nâng ngay mức trần vay nợ theo luật định trong khi từ từ cắt giảm chi tiêu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG