Đường dẫn truy cập

Mỹ: Điệp viên Cuba mãn tù không được về nước ngay


Mỹ: Điệp viên Cuba mãn tù không được về nước ngay
Mỹ: Điệp viên Cuba mãn tù không được về nước ngay

Một cựu điệp viên Cuba đang thi hành một án tù dài tại Mỹ về tội gián điệp đã xin một thẩm phán liên bang cho về nước sau khi ông mãn hạn tù vào tháng tới.

Ông Phil Horowitz, luật sư của ông Gonzalez nói ông ta muốn trở về Cuba với gia đình, nhưng các ủy viên công tố muốn ông ta phải chịu thêm 3 năm thử thách nữa tại Mỹ.

Ông Gonzalez, người có 2 quốc tịch Mỹ-Cuba, sẽ được thả vào ngày 7 tháng 10 này sau 13 năm bị giam giữ.

Cùng ngày thứ Hai, ông Ricardo Alarcon, Chủ tịch quốc hội Cuba đã kêu gọi Mỹ cho Gonzalez trở về Cuba khi ông ta được trả tự do. Ông Alarcon đưa ra những nhận định trên tại Đại học Havana.

Ông Gonzalez là 1 trong 5 người mà chính quyền Cuba nói tới như là “Nhóm 5 người Cuba”. Những người này đều được coi là anh hùng dân tộc Cuba, đã bị bắt vào năm 1998. Họ bị kết án vào năm 2001 về tội làm gián điệp và phải thọ những án tù dài hạn trong nhà tù Mỹ.

Tất cả những người nói trên thừa nhận là điệp viên của Cuba, nhưng nói rằng họ thu thập thông tin về người Cuba lưu vong, chứ không phải về Hoa Kỳ. Cuba đã yêu cầu trả tự do cho họ và nói họ đang bảo vệ đảo quốc chống lại những kẻ bị coi là khủng bố.

Chính quyền Mỹ cho biết những phạm nhân kể trên thuộc một đường dây gián điệp đặt ở phía nam tiểu bang Florida có tên là “Mạng lưới ong bồ vẽ”, đã chuyển những tin mật cho chính phủ cộng sản Cuba trong gần hết thập niên 1990.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG