Đường dẫn truy cập

Tai tiếng quấy nhiễu tình dục trẻ em trong làng bóng bầu dục đại học Mỹ


Sinh viên phản ứng việc HLV đội bóng bầu dục Ðại học Bang Pennsilvania Joe Paterno bị cách chức, ngày 9 tháng 11, 2011.
Sinh viên phản ứng việc HLV đội bóng bầu dục Ðại học Bang Pennsilvania Joe Paterno bị cách chức, ngày 9 tháng 11, 2011.

Một vụ tai tiếng quấy nhiễu tình dục trẻ em đang gây chấn động làng bóng bầu dục đại học Mỹ trong mấy ngày nay khi một huấn luyện viên nổi tiếng bị sa thải cùng với hai giới chức cấp cao của Đại học Bang Pennsylvania bị cách chức.

Sự nghiệp của ông Joe Paterno, một trong những huấn luyện viên nổi tiếng nhất trong làng bóng bầu dục đại học của Mỹ, đã kết thúc trong một vụ tai tiếng làm rúng động Đại học Bang Pennsylvania.

Hội đồng Quản trị Đại học Bang Pennsylvania hôm thứ tư vừa qua đã ra quyết định sa thải huấn luyện viên trưởng Paterno của đội bóng bầu dục của trường. Quyết định này được đưa ra tiếp theo sau vụ cựu trợ lý huấn luyện viên Jerry Sandusky bị cảnh sát bắt giữ hồi tuần trước do bị tố cáo quấy nhiễu tình dục 8 trẻ em trai trong 15 năm qua.

Một trong những vụ quấy nhiễu bị tố cáo này xảy ra vào năm 2002 tại cơ sở thể thao của trường. Sinh viên Mike McQueary, làm trợ lý trong ban huấn luyện của ông Paterno, cho biết anh đã bắt gặp Sandusky quấy nhiễu tình dục một bé trai khoảng 10 tuổi trong nhà tắm của trường. McQueary đã báo sự việc này ngay cho huấn luyện viên trưởng Paterno. Ông Paterno sau đó đã thông báo sự việc cho giám đốc thể thao và một phó chủ tịch của trường. Ông Paterno bị dư luận chỉ trích là đã không thông báo cho giới hữu trách sự việc này.

Trong loan báo sa thải huấn luyện viên Paterno, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị John Surma nói rằng ông tin rằng hội đồng đã đi đến quyết định "thích hợp nhất để bảo vệ cho quyền lợi và uy tín của nhà trường; và sự nghiệp của trường lớn lao hơn nhiều chứ không chỉ có chương trình thể thao."

Ông Surma cũng loan báo quyết định cách chức Phó Chủ tịch Graham Spanier và giám đốc thể thao Tim Curley.

Ông Paterno, 84 tuổi, được các sinh viên của Đại học Bang Pennsylvania quý mến vì những thành tích thể thao vẻ vang mà ông mang lại cho trường này, trong đó có hai danh hiệu vô địch quốc gia.

Khi nghe tin ông Paterno bị sa thải, hàng ngàn sinh viên đã tập trung về cơ sở thể thao của trường và một số kéo đến trước nhà ông để bày tỏ ủng hộ.

Ông Paterno cùng với vợ đã bước ra trước nhà để đáp lại sự ủng hộ của đám đông sinh viên. Ông nghẹn ngào nói với các sinh viên rằng ông "bị đẩy ra khỏi đội bóng của trường, một cuộc điện thoại vừa thông báo cho ông như vậy." Ông nói tiếp rằng "một giai đoạn mới có lẽ sẽ bắt đầu lại từ đó."

Truớc khi bước vào nhà, ông quay trở lại nói với các sinh viên ủng hộ ông là "nhớ cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ này."

Đám đông sinh viên sau đó đã kéo ra đại lộ Beaver. Tại đó có khoảng 100 cảnh sát viên trang bị bình xịt hơi cay trong tư thế sẵn sàng chống bạo động. Những người chứng kiến kể lại là họ thấy đám đông ném gạch đá, chai lọ, xô đổ một cột đèn, làm vỡ vài cửa sổ, và lật úp một chiếc xe hơi.

Đội bóng bầu dục của trường đại học Pennsylvania nằm trong nhóm các đội mạnh của mùa giải này. Cú sốc này chắc chắn sẽ tác động nặng nề đến thành tích thi đấu của đội trong khi mùa giải đang diễn ra.

Trung vệ Mathew McGloin của đội nói rằng cả đội bóng bị chấn động khi mất huấn luyện viên trưởng Paterno.

Trợ lý huấn luyện viên Tom Bradley được chỉ định làm quyền huấn luyện viên trưởng của đội. Mike Mcqueary, sinh viên tố cáo đã bắt gặp hành động quấy nhiễu tình dục của Sandusky, đến thời điểm ông Paterno bị cách chức, là trợ lý huấn luyện viên.

Thứ bảy này đội bóng bầu dục của Đại học Bang Pennsylvania sẽ tiếp đội Nebraska trên sân nhà.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG