Đường dẫn truy cập

Bắc Kinh chỉ trích dự luật nhắm vào hàng hóa trợ giá của Trung Quốc


Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Trần Đức Minh
Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Trần Đức Minh

Hôm nay, chính phủ Trung Quốc đã chỉ trích Quốc hội Hoa Kỳ về việc thông qua một dự luật cho phép Hoa Kỳ áp đặt mức thuế cao hơn đối với hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc và các nước có nền kinh tế do nhà nước điều hành khác.

Hôm qua, các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã thông qua dự luật này với số phiếu áp đảo.

Dự luật nhằm làm trung hòa các khoản chi trả của chính phủ mà nhiều người nói là đã giúp cho các nhà xuất khẩu của Trung Quốc có được lợi thế không công bằng trên thị trường thế giới.

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Trần Đức Minh nói rằng Bắc Kinh không có nghĩa vụ phải tuân theo những chính sách do các nước khác ra lệnh, và rằng mức thuế cao hơn của Hoa Kỳ không tuân theo qui định quốc tế.

Ông Trần cũng nói rằng Trung Quốc đã không áp đặt các biện pháp phản ứng khi Hoa Kỳ “trợ giá cho các công ty ôtô dưới hình thức cứu nguy” trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã hoan nghênh quyết định của Quốc hội ngày hôm qua, và nói rằng Quốc hội đã chứng tỏ “lập trường rõ ràng đối với các tập quán thương mại không công bằng đã khiến cho vô số việc làm của người Mỹ lâm nguy.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG