Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ cảnh báo Trung Quốc về vấn đề Bắc Triều Tiên


Tổng thống Obama lên tiếng cảnh báo có thể điều quân trở lại châu Á, nếu Trung Quốc không có lập trường cứng rắn hơn với Bắc Triều Tiên

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama vừa lên tiếng cảnh báo là Mỹ có thể điều quân trở lại châu Á, nếu Trung Quốc không có lập trường cứng rắn hơn với Bắc Triều Tiên.

Một giới chức cấp cao của chính quyền Mỹ nói với tờ New York Times rằng ông Obama đã đưa lời cảnh báo cho Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào trong bữa ăn tối riêng tư giữa hai vị lãnh đạo tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Ba, nghĩa là chỉ vài giờ sau khi ông Hồ đặt chân tới Mỹ.

Theo lời viên chức không nêu rõ danh tính này, ông Obama đã nói nếu Bắc Kinh không giúp ngăn chận tham vọng hạt nhân của Bắc Triều Tiên, Hoa Kỳ buộc lòng phải bố trí lại lực lượng để chống lại một cuộc tấn công có thể xảy ra của Bắc Triều Tiên vào đất Mỹ.

Các giới chức Mỹ ngày càng nói nhiều đến chuyện Bắc Triều Tiên là một đe dọa trực tiếp đối với Mỹ. Tin cho biết ông Obama đã nêu vấn đề hai lần cùng ông Hồ Cẩm Đào trong những tuần mới đây, lần đầu tiên trong một cuộc điện đàm hồi tháng trước, và lần kế tiếp trong một cuộc gặp riêng giữa hai người tại Tòa Bạch Ốc.

Giới chức Hoa Kỳ nói với các hãng tin hôm thứ Sáu, Trung Quốc có vẻ đón nhận lời cảnh báo một cách nghiêm túc.

Các giới chức Hoa Kỳ cũng cho rằng thỏa thuận họp quân sự cấp cao giữa hai miền Nam Bắc Triều Tiên, loan báo vào ngày thứ Năm, sở dĩ mau chóng đạt được dường như là do Bắc Kinh đã gia tăng áp lực với Bắc Triều Tiên.

Ông Robert Gibbs, Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc từ chối bình luận trực tiếp về chuyện này, nhưng ông nói với các ký giả hôm thứ Sáu rằng chính quyền Obama hài lòng về việc Trung Quốc có vẻ đáp ứng nhiều hơn với những quan ngại về Bắc Triều Tiên.

VOA Express

XS
SM
MD
LG