Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ, Trung Quốc hợp tác về năng lượng sạch


Các nền kinh tế chính đã theo đuổi việc giảm bớt khí thải và cam kết báo cáo minh bạch về những nỗ lực của mình
Các nền kinh tế chính đã theo đuổi việc giảm bớt khí thải và cam kết báo cáo minh bạch về những nỗ lực của mình

Sự hợp tác với Trung Quốc trong lãnh vực sản xuất năng lượng sạch đã trở thành một ưu tiên của chính phủ Hoa Kỳ kể từ lúc khởi đầu của chính phủ Obama. Theo tường thuật của thông tín viên đài VOA Jim Stevenson, đã có những tiến bộ đáng kể trong khoảng thời gian một năm rưỡi vừa qua.

Bộ trưởng Thương Mại Hoa Kỳ Gary Locke sẽ đi Trung Quốc và Indonesia tuần này cùng với phái đoàn gồm 46 lãnh đạo doanh nghiệp. Phái đoàn này sẽ tìm cách gia tăng cơ hội xuất khẩu liên quan tới năng lượng sạch, truyền tải năng lượng, tiết kiệm năng lượng, tồn trữ điện năng và phân phối năng lượng.

Trước chuyến du hành, Phó bộ trưởng Ngoại giao James Steinberg đã nói tại Viện Brookings ở Washington về sự hợp tác giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, trong đó có năng lượng sạch:

“Hoa Kỳ và Trung Quốc là hai nước tiêu thụ năng lượng lớn nhất, cũng là hai nước thải khí gây hiệu ứng nhà kính nhiều nhất. Chúng ta sẽ chưa đưa ra được giải pháp nào cho những vấn đề về an ninh năng lượng dài hạn, hoặc đối phó với những vấn đề khí thải gây hiệu ứng nhà kính và khí hậu, nếu không có được sự tham gia và hợp tác đáng kể nào của cả Hoa Kỳ lẫn Trung Quốc.”

Ông Steinberg nói Trung Quốc đã cho thấy có sự thay đổi trong chính sách. Bằng chứng là năm ngoái, tại hội nghị về biến đổi khí hậu ở Copenhagen, Đan Mạch.

Trước đây Trung Quốc cho rằng khí thải hoặc không phải là một vấn đề, hoặc đó là vấn đề của ai đó, không phải là trách nhiệm của Trung Quốc, và không gây trở ngại cho Trung Quốc trong việc phát triển kinh tế. Giờ đây chúng ta bắt đầu thấy Trung Quốc có một nhận thức về nhu cầu đối phó với vấn đề khí thải gây hiệu ứng nhà kính, vì nó liên quan đến chính quyền lợi của Trung Quốc.

Ông Steinberg nói rằng, việc ký kết hiệp định về biến đổi khí hậu tại Copenhagen của Trung Quốc là một sự kiện có ý nghĩa. Lần đầu tiên tất cả các nền kinh tế chính đã theo đuổi việc giảm bớt khí thải và cam kết báo cáo minh bạch về những nỗ lực của mình.

Hoa Kỳ và Trung Quốc cũng đã ký một bản ghi nhớ song phương để gia tăng hợp tác trong lãnh vực biến đổi khí hậu, năng lượng sạch và môi trường. Ông Steinberg nói rằng, những hành động đó là nền tảng tốt cho những tiến bộ trong tương lai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG