Đường dẫn truy cập

Phó Chủ tịch Trung Quốc kết thúc chuyến công du Hoa Kỳ


Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kết thúc chuyến viếng thăm 4 ngày đến Hoa Kỳ với tuyên bố cho rằng người Mỹ được lợi từ mối quan hệ với Trung Quốc.

Trong bài phát biểu hôm thứ Sáu tại Diễn đàn Kinh tế Thương mại Mỹ-Trung ở Los Angeles, ông Tập Cận Bình nói rằng một nước Trung Quốc thịnh vượng và ổn định không đe dọa bất kỳ nước nào mà là một sức mạnh tích cực cho hòa bình và phát triển.

Ông Tập Cận Bình, người theo dự liệu sẽ trở thành Chủ tịch nước Trung Quốc vào năm tới, cũng đã cùng với Phó Tổng thống Joe Biden của Mỹ đi thăm một trường học ở Los Angeles.

Cũng trong ngày hôm qua, một xưởng phim Mỹ, Dreamworks Animation, loan báo kế hoạch liên doanh 330 triệu đô la với 3 công ty Trung Quốc. Họ cho biết các công ty liên doanh sẽ điều hành một xưởng phim ở Thượng Hải.

Tuy có sự đón tiếp nói chung là nồng ấm dành cho ông Tập Cận Bình, các nhà lãnh đạo Mỹ đã không tránh né những vấn đề nhạy cảm. Ông Biden và Tổng thống Barack Obama đã nêu vấn đề nhân quyền với ông Tập Cận Bình trong cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Ba.

Khi ông Tập Cận Bình đến thăm Quốc hội hôm thứ Tư, Chủ tịch Hạ viện John Boehner đã trao một lá thư bày tỏ quan tâm về ông Cao Tr1i Thịnh, một nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng Trung Quốc bị bắt đi biệt tích gần hai năm nay.

Thượng nghị sĩ John McCain cho biết ông đã thảo luận về những vụ phản kháng mới đây của các tăng ni Tây Tạng, trong đó có những người đã tự thiêu để phản đối sự cai trị của Trung Quốc đối với Tây Tạng.

Ông Tập Cận Bình yêu cầu Hoa Kỳ tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc đối với Tây Tạng và Đài Loan. Ông cũng hô hào cho việc xây dựng những mối quan hệ kinh tế cân đối hơn giữa hai nước và hợp tác chặt chẽ hơn về các vấn đề quốc tế, bao gồm vấn đề Bắc Triều Tiên và Iran.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG