Đường dẫn truy cập

Quân đội Hoa Kỳ tại Châu Phi săn lùng Đạo Quân Kháng Chiến của Thượng đế


Quân đội Hoa Kỳ tại Châu Phi săn lùng Đạo Quân Kháng Chiến của Thượng đế

Chiến binh của LRA
Chiến binh của LRA
Một số nhỏ lực lượng tác chiến Hoa Kỳ có mặt tại Uganda, trong một nỗ lực mới để truy lùng người bị cáo buộc là vi phạm tội ác chiến tranh, Joseph Kony, và những thủ lãnh khác trong Đạo Quân Kháng Chiến Của Thượng đế (LRA) khét tiếng bạo động.

Tổng thống Barack Obama đã gởi một lá thư cho các nhà lập pháp cao cấp của Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, thông báo cho họ rằng, những binh sĩ Hoa Kỳ đầu tiên đã đến Uganda hồi đầu tuần này. Tổng thống cho biết, một toán binh sĩ tác chiến nữa và những lực lượng khác sẽ được triển khai tới vùng này vào tháng tới.

Lá thư của tổng thống nói rằng, binh sĩ Hoa Kỳ sẽ giúp binh sĩ trong vùng hoạt động theo chiều hướng “dẹp bỏ Joseph Kony khỏi chiến trường này.” Các binh sĩ Hoa Kỳ sẽ hành động như là các cố vấn, cung cấp thông tin, cho ý kiến và trợ giúp tại Uganda, Nam Sudan, Cộng Hòa Trung Phi, và Cộng Hòa Dân Chủ Congo.

Ông Obama nói rằng, các binh sĩ Hoa Kỳ sẽ chỉ giao chiến với lực lượng phiến quân LRA khi phải hành động để tự vệ.

Đạo Quân Kháng Chiến Của Thượng đế (LRA) bị cáo buộc là giết hại, bắt cóc, chặt chân chặt tay hàng chục ngàn người trên khắp Trung Phi trong một chiến dịch bắt đầu từ cuối thập niên 1980. Kony bị Tòa Án Hình Sự Quốc Tế truy nã về tội ác chiến tranh và tội ác chống nhân loại.

XS
SM
MD
LG