Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ kêu gọi Thái Lan, Kampuchia giải quyết tranh chấp biên giới


Hoa Kỳ kêu gọi Thái Lan, Kampuchia giải quyết tranh chấp biên giới

Hoa Kỳ kêu gọi Thái Lan và nước láng giềng Kampuchia tìm giải pháp hòa bình cho cuộc tranh chấp biên giới từ 19 tháng qua.

Phó Trợ lý Ngoại trưởng Scot Marciel đã chuyển quan tâm của Washington đến hai chính phủ trong khi ông ghé Kampuchia hôm thứ Ba.

Ông Marciel nói với các nhà báo có mặt tại Phnom Penh Hoa Kỳ có quan hệ hữu nghị với cả hai nước và hy vọng lãnh đạo đôi bên sẽ ra sức giảm bớt căng thẳng biên giới. Ông hy vọng đôi bên sẽ đạt một “giải pháp hòa bình và nhanh chóng” cho cuộc tranh chấp này.

Căng thẳng biên giới bùng ra vào tháng 7 năm 2008, sau khi một ngôi đền mà hai nước đòi chủ quyền được UNESCO cấp quy chế Di sản Thế giới cho chính phủ Phnom Penh.

Trong chuyến đi này, Phó Trợ lý Marciel có nói rằng Hoa Kỳ không chấp nhận yêu cầu của Kampuchia, muốn Hoa Kỳ xóa món nợ trên 300 triệu đôla mà Kampuchia còn thiếu từ 40 năm qua; tuy nhiên, Hoa Kỳ đã đồng ý về một thủ tục thanh toán mới.

Ông Marciel đang công tác tại một số quốc gia châu Á; trong đó có Lào, Việt Nam và Indonesia.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG