Đường dẫn truy cập

Mỹ công bố tài liệu về vịnh Con Heo


Mỹ công bố tài liệu về vịnh Con Heo
Mỹ công bố tài liệu về vịnh Con Heo

Hoa Kỳ đã cho công bố tài liệu về vụ tiến quân bất thành vào Cuba, mô tả các cuộc thương thuyết của Hoa Kỳ với một số các chính phủ khác trong khu vực về sự hỗ trợ của họ cho vụ tiến công thất bại này.

Những tài liệu này được Văn khố An ninh Quốc phòng của đại học George Washington công bố trong tuần này. Trong tháng Tư, văn khố này đã khởi tố Cơ quan Tình báo Trung ương CIA để 5 tập tài liệu về lịch sử chính thức của vụ tiến công được giải mật. Nhưng vẫn còn 1 tập chưa được giải mật.

Các tài liệu này cho biết những chi tiết về nỗ lực của Hoa Kỳ duy trì sự hợp tác với Guatemala cho sứ mạng này. CIA dùng Guatemala để huấn luyện những người Cuba lưu vong để thực hiện vụ tiến công, với mục đích lật đổ Chủ tịch Cuba lúc đó là ông Fidel Castro.

Hai năm trước đây, Tổng thống Guatemala Alvaro Colom đã xin lỗi Cuba vì sự can dự của nước ông vào vụ tiến công này.

Văn khố cũng cho biết các tài liệu chứa đựng những thông tin chi tiết liên quan đến các cuộc thương thuyết của CIA với Nicaragua và Panama cho vụ tiến công này.

Những tài liệu đó mô tả những nỗ lực của CIA để có được một căn cứ không quân và một cơ sở tại hải khẩu của Nicaragua để từ đó tung ra lực lượng tấn công chống Castro nhắm vào Cuba.

Tài liệu này cũng nói rằng Panama có can dự chút đỉnh vào nỗ lực chống Castro.

Vào ngày 17 tháng Tư năm 1961, chừng 1.500 người Cuba lưu vong được CIA huấn luyện đã đổ bộ lên bờ biển phía nam của Cuba với hy vọng phát khởi một cuộc nổi dậy.

Ông Castro đã được cảnh báo về vụ tiến công sẽ xảy đến và có nhiều thời giờ để chuẩn bị lực lượng đối phó. Hầu hết những người Cuba lưu vong trong chiến dịch này đã bị bắt và bị tù tại đảo quốc này.

Tổng thống Hoa Kỳ John F.Kennedy lúc đó nhận trách nhiệm về cuộc tiến công thất bại. Nhiều người Cuba lưu vong qui lỗi cho Tổng thống Kennedy về chiến dịch thất bại này, cho rằng ông đã không hậu thuẫn đầy đủ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG