Đường dẫn truy cập

Đặc sứ Hoa Kỳ thăm Trung Quốc sau cái chết của ông Kim Jong Il


Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Kurt Campbell tại phi trường Bắc Kinh, ngày 4/1/2012
Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Kurt Campbell tại phi trường Bắc Kinh, ngày 4/1/2012

Nhà ngoại giao cấp cao của Hoa Kỳ, ông Kurt Campbell, đã mở các cuộc hội đàm với các giới chức cấp cao của Trung Quốc ngày hôm nay ở Bắc Kinh về sự ổn định của Bắc Triều Tiên sau cái chết của ông Kim Jong Il.

Ông Campbell, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao đặc trách các vấn đề về Đông Á và Thái Bình Dương, phát biểu sau cuộc họp của ông với các giới chức bộ ngoại giao rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc có chung một số vấn đề ưu tiên về Bắc Triều Tiên.

Ông Campbell cũng hối thúc tất cả các bên trong khu vực “xử lý một cách thận trọng với tình huống này và kiềm chết bất kỳ hành động gây hấn nào.”

Hoa Kỳ thường hối thúc Trung Quốc, một đồng minh thân cận của Bình Nhưỡng, dùng ảnh hưởng của họ để thúc đẩy cải cách dân chủ ở Bắc Triều Tiên.

Ông Campbell là nhà ngoại giao cấp cao nhất của Hoa Kỳ tới thăm Đông Bắc Á kể từ khi ông Kim qua đời hôm 17 tháng 12.

Cuối ngày hôm nay, ông Campbell dự kiến sẽ đến Nam Triều Tiên. Bộ quốc phòng Nam Triều Tiên cho hay sáng ngày hôm nay Washington và Seoul sẽ sớm ký một kế hoạch hành động chung để chống lại các hành động gây hấn mà Bắc Triều Tiên có thể thực hiện cũng như tăng cường các cuộc tập trận chung.

Vào ngày thứ Sáu, ông Campbell sẽ lên đường đi thăm Nhật Bản, một đồng minh quan trọng khác của Hoa Kỳ trong khu vực.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG