Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ sẽ dồn nỗ lực để tăng tính hiệu quả của viện trợ Mỹ


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton

Bộ trưởng Ngoại giao Hillary Clinton nói Hoa Kỳ đang cố gắng làm việc “cật lực hơn trong ít lĩnh vực hơn,” trong khuôn khổ các nỗ lực ngoại giao và viện trợ nhằm giải quyết các cuộc tranh chấp và giúp các quốc gia trở nên tự túc hơn.

Lên tiếng hôm qua tại cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ, tức USAID, Ngoại trưởng Clinton nói sự chú trọng hướng vào “phát triển có hiệu quả cao” để đem lại tăng trưởng kinh tế, và chung cuộc làm cho viện trợ của Mỹ trở nên không cần thiết nữa.

Ngoại trưởng Clinton nói mục đích của viện trợ Mỹ là giúp người khác tự túc, giúp họ có khả năng tự nuôi lấy mình, và ủng hộ các chính quyền lo lắng cho nhân dân đủ để cung cấp các dịch vụ chăm sóc y tế, và cải thiện đời sống của dân.

Nhưng Ngoại trưởng Clinton khuyến cáo rằng những thách thức về ngân sách tại Washington đang buộc một số cơ quan phải làm nhiều hơn trong khi có ít tài nguyên hơn.

Bà Clinton nói một số nhà lập pháp tại Quốc hội không thấy giá trị của các nỗ lực của Bộ Ngoại giao Mỹ và USAID, nhưng tập trung hơn vào các nỗ lực ngoại giao và viện trợ sẽ giúp bảo đảm các nỗ lực ấy sẽ tiếp tục.

Ngoại trưởng Clinton nói rằng chung cuộc, các nỗ lực phát triển sẽ giúp xây dựng quan hệ giữa Hoa Kỳ với các nước khác có tác dụng như một cương lĩnh cho các quan hệ chính trị và ngoại giao.

Bà Clinton cho biết các kỹ năng của các nhà ngoại giao và chuyên gia phát triển rất cần thiết bởi vì “hơn lúc nào hết, an ninh quốc gia tùy thuộc vào khả năng của Hoa Kỳ ngăn ngừa các quốc gia còn yếu ớt trở thành các quốc gia thất bại.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG