Đường dẫn truy cập

UNICEF tức tốc cứu trợ trẻ em nạn nhân trận động đất ở Trung Quốc


Quỹ Nhi Đồng Liên hiệp quốc, UNICEF, cho biết là đang tức tốc gửi vật phẩm cứu trợ cấp thiết đến giúp hàng ngàn trẻ em bị tác động trong trận động đất gây nhiều tàn phá xảy ra tại tỉnh Thanh Hải hôm thứ Tư. Trận động đất đo được 6,9 trên địa chấn kế đã phá hủy hầu hết thị trấn Kết Cổ, thị trấn chính của huyện Ngọc Thụ, giáp với Tây Tạng. Gần 800 người đã thiệt mạng, và ước lượng có đến 11.000 người bị thương trong trận động đất này. Thêm vào đó, hàng trăm người còn bị liệt kê là mất tích, và hàng ngàn người khác lâm vào tình cảnh màn trời chiếu đất.

Hiện vẫn chưa rõ tổng số thương vong do trận động đất lớn gây ra là bao nhiêu. Quỹ Nhi Đồng Liên hiệp quốc, UNICEF, cho hay 103 trẻ em đã chết khi các ngôi trường bị đổ sập, cùng với 12 thầy cô giáo.

Phát ngôn viên của UNICEF Christiane Berthiaume nói với đài VOA rằng thật may mắn là trận động đất đã xảy ra vào lúc không có nhiều trẻ em ở trong trường. Bằng không thì con số thương vong lẽ ra còn cao hơn nhiều:

“Nói thế nhưng cũng có rất nhiều trẻ em ở nội trú. Đây là một khu vực rộng lớn nên cư dân sống rải rác khắp nơi. Thế nên muốn đi học, rất nhiều trẻ em phải ở nội trú, và các em này là thành phần bị tác động nặng nhất trong trận động đất lần này”.

Bà Berthiaume cho biết thêm là rất nhiều học sinh còn có tên trên danh sách bị mất tích, và người ta tin rằng các em có thể bị chôn vùi dưới những đống đổ nát.

Theo lời bà thì rất khó thu thập thông tin tại khu vực núi non xa xôi hẻo lánh này.

Các giới chức giáo dục địa phương báo cáo 80% các trường tiểu học và 50% các trường trung học tại huyện Ngọc Thụ đã bị hư hại nặng, ảnh hưởng tới gần 23.000 học sinh và hơn 1.000 giáo chức.

Bà Berthiaume nói những người sống sót qua trận động đất, kể cả hàng ngàn trẻ em, đang phải ngủ ngoài trời trong các điều kiện thời tiết giá lạnh, dưới 0 độ C:

“Các giới chức giáo dục đã yêu cầu chúng tôi cung cấp quần áo ấm cho trẻ con, chẳng hạn như giầy ủng mùa đông, các loại quần áo ấm, vớ, chăn len cho trẻ em sống trong các trường nội trú. Họ cũng yêu cầu chúng tôi cung cấp lều vải, và căn nhà tiền chế để làm ký túc xá cho học sinh”.

Bà Berthiaume nói UNICEF đã có sẵn những vật phẩm ấy trong kho để dùng trong trường hợp khẩn cấp, và đang nhanh chóng gửi những vật phẩm này đến khu vực thiên tai.

Giới thẩm quyền về y tế tại tỉnh Thanh Hải cho hay Bệnh viện Bà mẹ và Trẻ em của huyện Ngọc Thụ đã bị san bằng trong trận động đất. Theo họ hiện đang cần gấp tiếp liệu và trang thiết bị y tế, như các máy móc dùng trong phòng hộ sinh.

Phát ngôn viên Christiane Berthiaume nói UNICEF sẽ hỗ trợ các nỗ lực cứu hộ của chính quyền Trung Quốc, tập trung vào những nhu cầu đặc biệt của phụ nữ và trẻ em.

Bà cho hay chính phủ Trung Quốc đang dự tính thực hiện một chiến dịch chủng ngừa quy mô, và Quỹ Nhi Đồng Liên hiệp quốc sẽ loan báo cho các phụ huynh nên đến địa điểm nào để cho con em chích ngừa chống các bệnh sởi, sài uốn ván và các chứng bệnh có thể gây tử vong khác.

XS
SM
MD
LG