Đường dẫn truy cập

Những nơi có xung đột tại Libya rất thiếu nhu yếu phẩm


Xung đột tiếp diễn ở Libya

Cơ Quan tỵ nạn Liên Hiệp Quốc tường trình rằng hàng chục ngàn người ở hai bên chiến tuyến tại Libya đang phải đứng trước tình trạng thiếu hụt nhu yếu phẩm trầm trọng. Trong tuần qua một phái bộ của Phủ Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc UNHCR đã đến những nơi ở cả hai bên chiến tuyến để đánh giá tình hình.

Phái bộ thuộc nhiều cơ quan của Liên Hiệp Quốc đã đến cả hai bên chiến tuyến của cuộc xung đột. Ðại diện các cơ quan Liên Hiệp Quốc đầu tiên đến thăm khu vực ở phía nam và phía đông thủ đô Tripoli của Libya.

Nơi đây có cả những địa điểm dành cho người phải bỏ nhà lánh nạn trong các khu vực do chính phủ kiểm soát gần chiến tuyến Misrata và núi Nafusa.

Phát ngôn viên của Cao Ủy Tỵ Nạn, ông Adrian Edwards, nói rằng toán nhân viên Liên Hiệp Quốc nhận thấy có môt con số đáng kể những nguời phải dời cư lánh nạn, bạo lực lan tràn và ông cho biết họ đang cần được trợ giúp khẩn cấp.

Ông cho biết những người tản cư đang trong tình cảnh khó khăn, nhưng dường như họ còn cầm cự được. Theo ông cho biết hầu hết những người này tạm cư ở các khách sạn, các ký túc xá. Ông nói họ đang nhận được trợ cấp của chính phủ và các tổ chức từ thiện tư nhân.

Ông cho biết tiếp: "Tuy nhiên chúng tôi lo ngại về một cuộc khủng hoảng cứu trợ đang có nguy cơ xảy ra. Bất kể sự kiện là các kho hàng hiện đầy ắp nhu yếu phẩm, điều rõ ràng là tác động kết hợp của cả cuộc xung đột lẫn lệnh chế tài đang làm xói mòn khả năng của chính phủ phân phối hữu hiệu phẩm vật cứu trợ. Phái bộ của liên cơ quan Liên Hiệp Quốc cho rằng nếu như tình hình này cứ tiếp tục, cứu trợ quốc tế có phần chắc sẽ phải cần đến trong vòng mấy tuần lễ nữa.”

Ở bên kia chiến tuyến, trong thành phố Misrata do phe chống đối kiểm soát, phái Liên Hiệp Quốc đã họp với các thành viên của Hội Đồng Chuyển Tiếp Misrata.

Phát ngôn viên của UNHCR cho hay ông được biết phần đông của số 25.000 người tỵ nạn tạm cư tại nhà của thân nhân và bạn bè, trong lúc những người khác lưu ngụ ở những trường học hoặc những tòa nhà mới chưa có ai ở.

Ông nói tình cảnh này đặt một gánh nặng lên những người chưa được lãnh lương kể từ tháng Giêng tới nay.

Ông nói: ”Chúng tôi đã hỏi chuyện nhiều người, được biết đã có những vụ bắt cóc xảy ra ở Misrata và vùng phụ cận. Những cơ quan cứu trợ ở địa phương, các tổ chức nhân quyền trong thành phố ước tính ít nhất có 1.000 người, hầu hết là đàn ông, đã bị bắt cóc hoặc biến mất kể từ khi xảy ra vụ xung đột bắt đầu vào tháng Hai.

Một phụ nữ kể cho chúng tôi nghe rằng 3 người anh em rể của cô đã bị bắt dẫn đi. Sau đó thì 2 người được tha, cho biết họ đã bị đưa tới một trại của chính phủ ở Zlitan nơi họ phải tuyên thệ trung thành trước khi được huấn luyện và buộc phải chiến đấu trong hàng ngũ chính phủ.

Phát ngôn viên của UNHCR Edwards cho biết đời sống đang từ từ hồi phục ở Misrata. Giới trẻ đang dọn dẹp các đường phố và cửa hàng đang mở lại. Nhưng Hội Đồng Chuyển Tiếp Misrata cho hay thành phố đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt thực phẩm và thuốc men.

Phủ Cao Ủy tỵ nạn cho biết kể từ khi chiến cuộc bắt đầu, 630 người đã được khai tử ở 5 bệnh viện, trong khi có 6.000 người bị thương, rất nhiều trong số này là do những bom đạn chưa nổ.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG