Đường dẫn truy cập

UNHCR chỉ trích EU vì cảnh báo di dân đừng đến châu Âu


Giám đốc Văn phòng châu Âu của UNHCR Vincent Cochetel.

Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Người Tị nạn (UNHCR) chỉ trích những nhà lãnh đạo của Liên minh châu Âu vì bảo di dân đừng đến châu Âu.

Phát biểu trước báo giới hôm thứ Sáu ở Brussels, giám đốc văn phòng châu Âu của UNHCR Vincent Cochetel nói rằng 91% di dân đến Hy Lạp từ Syria, Afghanistan và Iraq đang lánh khỏi những vùng xung đột và không tìm kiếm việc làm.

"Sự thật bất tiện là người tị nạn vẫn đang đến châu Âu vì những cuộc chiến tranh ở gần châu Âu không được giải quyết. Tôi biết có một nỗ lực của một số nhà lãnh đạo châu Âu đánh giá lại vấn đề này nhưng chúng tôi có phần mệt mỏi khi nghe về những di cư bất thường trong khi chúng ta đang nói về người Syria chạy khỏi Aleppo... Gọi họ là di dân bất thường là hơi dễ dãi. Và chúng tôi tin rằng các nhà lãnh đạo châu Âu nên sử dụng thuật ngữ thích hợp để sự vận động này."

Phản ứng của ông Cochetel được đưa ra sau khi Chủ tịch Hội đồng EU Donald Tusk hôm thứ Năm cảnh báo những di dân tiềm năng chớ đến châu Âu:

"Tôi muốn kêu gọi tất cả những di dân bất hợp pháp, di dân kinh tế, di dân tiềm năng ở bất cứ nơi đâu. Đừng đến châu Âu. Đừng tin những kẻ buôn người. Đừng mạo hiểm cuộc sống và tiền bạc của bạn; chẳng vì cái gì hết. Hy Lạp hay bất kỳ nước nào khác ở châu Âu sẽ không còn là nước quá cảnh."

Theo luật pháp quốc tế, người lánh xung đột có quyền nộp đơn xin tị nạn.

Văn phòng thống kê của Liên minh châu Âu, Eurostat, hôm thứ Sáu báo cáo rằng một con số kỷ lục hơn 1,2 triệu người xin bảo hộ tị nạn lần đầu tiên đã đặt chân đến châu Âu trong năm 2015, tăng hơn gấp đôi so với năm trước.

Cơ quan này nói rằng nhóm người tị nạn lớn nhất đến từ Syria, theo sau là Afghanistan và Iraq. Con số cao nhất, hơn một phần ba, xin bảo hộ tị nạn ở Đức. Hungary và Thụy Điển đứng thứ hai và thứ ba. Phần Lan có mức tăng phần trăm cao nhất (822%) so với một năm trước đó, theo sau là Hungary (323%) và Áo (233%).

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG