Đường dẫn truy cập

Ứng viên tổng thống Afghanistan không chấp nhận kết quả bầu cử sắp công bố


Ông Abdullah Abdullah phát biểu trong một cuộc họp báo ở Kabul, ngày 6 tháng 7, 2014.
Ông Abdullah Abdullah phát biểu trong một cuộc họp báo ở Kabul, ngày 6 tháng 7, 2014.

Ứng viên tổng thống Afghanistan Abdullah Abdullah nói ông sẽ không chấp nhận kết quả bầu cử sơ bộ sẽ được công bố vào thứ Hai.

Ông Abdullah nói với các phóng viên báo chí tại thủ đô Kabul rằng ông sẽ chỉ chấp nhận kết quả khi, theo lời ông mô tả, là "những lá phiếu trong sạch được tách ra khỏi những lá phiếu gian lận" đồng thời tất cả các cáo giác gian lận phải được giải quyết.

Theo kỳ hạn ấn định việc công bố các kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử vòng nhì hôm 14 Tháng Sáu giữa hai ứng cử viên Abdullah và Ashraf Ghani là vào tuần trước, nhưng đã được hoãn lại cho đến ngày 07 tháng Bảy sau khi Ủy ban Bầu cử Độc lập cho biết cần kiểm tra phiếu của gần 2.000 phòng phiếu.

Ông Abdullah cáo buộc tình trạng gian lận hàng loạt trong cuộc bầu cử vòng 2 giữa ông và cựu bộ trưởng tài chính Ghani trong cuộc đua tranh ghế tổng thống.

Ông tố cáo Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai, thống đốc tỉnh và nhân viên an ninh đồng lõa trong vụ gian lận phiếu.

Về phần mình, ông Ghani, theo tin cho biết là người dẫn trước Abdullah khoảng một triệu phiếu, nói rằng không nên trì hoãn việc công bố kết quả sơ bộ. Ông Ghani nói ông đã bác bỏ một thỏa thuận chia quyền với ông Abdullah.

Thượng nghị sĩ Carl Levin, đang đến thăm Kabul, đã gặp cả hai ứng cử viên và cho biết, hôm Chủ nhật, rằng ông được đảm bảo là ông Abdullah và Ghani sẽ chấp nhận một kiểm tra toàn diện. Nhà lập pháp Mỹ cũng cho biết ông trông đợi một thông báo quan trọng khác vào thứ Hai.

Bế tắc bầu cử đã khơi lại tình trạng căng thẳng sắc tộc lâu đời ở Afghanistan, vì ông Ghani đại diện cho cộng đồng sắc tộc đa số Pashtun, trong khi ông Abdullah chủ yếu được sự hỗ trợ của người Afghanistan thuộc sắc tộc Tajik, nhóm sắc tộc lớn thứ nhì ở Afghanistan.

Bế tắc diễn ra vào lúc nhóm nổi dậy Taliban gia tăng các cuộc tấn công, trong khi các lực lượng NATO chuẩn bị rời khỏi Afghanistan vào cuối năm nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG