Đường dẫn truy cập

Ứng viên Afghanistan yêu cầu công bố kết quả bầu cử tổng thống đúng hạn


Ứng cử viên tổng thống Ashraf Ghani

Một trong hai ứng cử viên vòng hai cuộc bầu cử Tổng thống Afghanistan yêu cầu công bố ngay lập tức kết quả sơ khởi của cuộc bầu cử này.

Phát biểu tại Kabul, ông Ashraf Ghani nói phía ông đã tôn trọng việc tạm thời hoãn lại kết quả cuộc bầu cử cho đến ngày 7 tháng 7, nhưng các giới chức phải tuân thủ thời hạn này.

Ủy ban Bầu cử Độc lập đã không đồng ý loan báo kết quả sơ khởi như đã dự trù vào ngày thứ Tư, và việc kiểm tra phiếu vẫn tiếp tục tại hàng trăm phòng phiếu.

Ứng cử viên Abdullah Abdullah thề sẽ bác bỏ kết quả cuộc bầu cử, nói rằng có việc độn phiếu vào các thùng phiếu trong cuộc bầu cử ngày 14 tháng 6 vừa qua. Ông Abdullah, một cựu bộ trưởng ngoại giao, được bước tiếp vào cuộc bầu cử vòng hai và được xem là người có nhiều khả năng kế vị Tổng thống Hamid Karzai.

Ông Ghani là một cựu bộ trưởng tài chính và là một viên chức của Ngân hàng Thế giới.

Cuộc bầu cử chưa có kết quả đã làm Afghanistan lâm vào tình trạng lấp lửng vào lúc Taliban đang nổi dậy ở khắp nơi và hầu hết các lực lượng do NATO lãnh đạo chuẩn bị rời khỏi nước này vào cuối năm nay.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG