Đường dẫn truy cập

Ứng cử viên Tổng thống Iran đề cập tới kinh tế trong cuộc tranh luận đầu tiên


Các ứng cử viên Tổng thống Iran sau cuộc tranh luận trên truyền hình ở Tehran, Iran, 31/5/2013
Tám ứng cử viên Tổng thống ở Iran thay phiên nhau trả lời những câu hỏi về nền kinh tế khó khăn của đất nước trong cuộc tranh luận đầu tiên hôm thứ Sáu.

Đây là lần đầu tiên các ứng cử viên xuất hiện trên cùng một diễn đàn, kể từ khi danh sách ứng cử viên được chấp thuận lần chót.

Một vài ứng cử viên đề cập trực tiếp tới các vụ trừng phạt của quốc tế mà các nhà phân tích nói là đã gây phương hại tới nền kinh tế Iran.

Ông Ali Akbar Velayati, một cố vấn hàng đầu của Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei, đã yêu cầu “hòa giải với thế giới” để giúp giảm bớt lạm phát và tạo công ăn việc làm cho nhân dân Iran bị thất nghiệp.

Ông Hassan Rowhani, một tăng sĩ cao cấp và một cựu thương thuyết gia về vấn đề hạt nhân, nói rằng ưu tiên hàng đầu phải là tạo công ăn việc làm, và ông phàn nàn rằng hơn ba triệu dân Iran không có công ăn việc làm, trong đó 800.000 người đã tốt nghiệp đại học.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG