Đường dẫn truy cập

Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết đòi siết chặt chế tài Iran


Thượng nghị sĩ Robert Menendez (phải) nói cuộc biểu quyết này gởi đi một thông điệp mạnh mẽ tới Tehran.
Thượng nghị sĩ Robert Menendez (phải) nói cuộc biểu quyết này gởi đi một thông điệp mạnh mẽ tới Tehran.
Thượng viện Hoa Kỳ vừa thông qua một nghị quyết đề yêu cầu chính phủ tăng cường các biện pháp chế tài Iran. Theo tường thuật do thông tín viên Zlatika Hoke của đài VOA tại Điện Capitol, nghị quyết này cũng nói rằng Hoa Kỳ sẽ ủng hộ Israel nếu họ quyết định hành động chống lại Iran để tự vệ.

Các thượng nghị sĩ Mỹ đã tán thành nghị quyết này với tỉ số 99 trên zero trong lúc có một thượng nghị sĩ vắng mặt.

Thượng nghị sĩ Robert Menendez nói rằng cuộc biểu quyết này gởi đi một thông điệp mạnh mẽ tới Tehran.

Ông Menendez nói: "Tôi nghĩ rằng sức mạnh của một cuộc biểu quyết như vậy, một cuộc biểu quyết đồng thanh như vậy, gởi đi một thông điệp rõ ràng cho chế độ ở Tehran là chúng tôi không muốn thay đổi chế độ, mà chúng tôi chỉ muốn Iran ngưng chỉ chương trình vũ khí hạt nhân."

Vị thượng nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ, đại diện tiểu bang New Jersey này cũng cho biết vấn đề Iran là một trong các vấn đề hiếm hoi mà cả hai phe Dân chủ và Cộng hòa hoàn toàn đồng ý với nhau.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, thuộc đảng Cộng hòa, đại diện tiểu bang North Carolina, nói rằng nghị quyết này cũng là một câu trả lời rõ ràng cho những người còn nghi ngờ về cam kết của Hoa Kỳ đối với an ninh của Israel.

Ông Graham nói: "Ngày hôm nay chúng tôi đã trả lời câu hỏi đó với tỉ số 99 trên zero và cho mọi người biết rõ là nếu Israel phải thực hiện hành động quân sự chống lại chế độ Iran để tự vệ, để ngăn không cho chương trình hạt nhân của Iran trở thành hiện thực, thì Hoa Kỳ sẽ sát cánh với Israel trong mọi lãnh vực: từ lãnh vực chính trị, ở Liên hiệp quốc và ở tất cả những nơi khác; cho tới lãnh vực kinh tế và lãnh vực quân sự."

Cuộc biểu quyết của Thượng viện Mỹ diễn ra vài giờ sau khi một bản phúc trình mới của Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế cho biết Iran đang xúc tiến việc xây dựng một lò phản ứng hạt nhân thí nghiệm mà các chuyên gia cho là có thể sản xuất plutonium để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Đại diện của Iran tại Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế, ông Ali Asghar Soltanieh, đã nhắc lại tuyên bố của Iran là chương trình hạt nhân của họ chỉ phục vụ cho các mục tiêu hòa bình.

Ông Soltanieh nói: "Sau 10 năm thực hiện những cuộc kiểm tra nghiêm nhặt nhất trong lịch sử của họ, Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế đã không tìm thấy bằng chứng nào về sự chuyển hoán vật liệu hạt nhân và hoạt động hạt nhân cho các mục tiêu bị cấm. Và mọi thứ vẫn tiếp tục có tính chất hòa bình. Bản phúc trình này thật ra là một văn kiện rất rõ ràng để chứng minh rằng tất cả mọi cáo giác chống lại Iran là ngụy tạo và bịa đặt."

Thượng nghị sĩ Graham nói rằng không ai tin Iran khi họ nói rằng họ đang tinh luyện uranium để xây một lò phản ứng đồng vị phóng xạ dùng cho y học.

Hoa Kỳ và các nước khác đã tiến hành nhiều cuộc thương lượng với Iran về việc chấm dứt chương trình hạt nhân của họ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG