Đường dẫn truy cập

Ứng cử viên Thủ tướng Nhật Kishida đặt mục tiêu tăng cường an ninh vì Trung Quốc


Ông Fumio Kishida, một ứng cử viên đứng đầu đảng cầm quyền LDP.
Ông Fumio Kishida, một ứng cử viên đứng đầu đảng cầm quyền LDP.

Nhật Bản phải chống lại sự quyết đoán của nước láng giềng Trung Quốc bằng cách tăng cường lực lượng bảo vệ bờ biển và cải thiện khả năng phối hợp với quân đội, Reuters dẫn lời ông Fumio Kishida, một ứng cử viên đứng đầu đảng cầm quyền và có khả năng sẽ trở thành thủ tướng tiếp theo, cho biết hôm 13/9.

Chỉ các nhà lập pháp và các thành viên cấp cơ sở của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền mới bỏ phiếu cho người đứng đầu trong cuộc bầu cử ngày 29/9. Tuy nhiên, uy tín của các ứng cử viên đối với công chúng sẽ được tính, vì người chiến thắng sẽ dẫn đầu trong cuộc tổng tuyển cử năm nay.

“Môi trường an ninh xung quanh Nhật đang trở nên khó khăn hơn”, ông Kishida nói tại một cuộc họp báo.

“Chúng tôi cần cố gắng đảm bảo an toàn hàng hải thông qua các biện pháp như tăng cường khả năng bảo vệ bờ biển và cho phép họ làm việc với Lực lượng Phòng vệ,” ông nói thêm.

Các bình luận trên được đưa ra sau khi Trung Quốc trong năm nay thông qua một bộ luật cho phép lực lượng bảo vệ bờ biển của họ nổ súng vào các tàu nước ngoài.

Ông Kishida nói thêm rằng có được khả năng tấn công các mục tiêu đối phương là một lựa chọn quan trọng để củng cố khả năng phòng thủ. Đồng thời ông cho biết ông sẽ không mù quáng tuân theo việc giữ mức chi tiêu dưới 1% tổng sản phẩm quốc nội của Nhật nếu như cần thiết phải cho việc bảo vệ công dân.

Ông Kishida là một trong những ứng cử viên kế nhiệm ông Yoshihide Suga, người vừa bất ngờ tuyên bố từ chức thủ tướng trong tháng này, kết thúc nhiệm kỳ một năm, trong đó sự ủng hộ của ông đã giảm sút do các ca nhiễm COVID-19 gia tăng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG