Đường dẫn truy cập

Vương Nghị: Trung Quốc, Việt Nam nên tránh phóng đại tranh chấp Biển Đông


Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Vương Nghị đã hội đàm với Phó Thủ tướng Việt Nam Phạm Bình Minh trong chuyến thăm Việt Nam, bộ cho biết trong một phát biểu ngày thứ Bảy.
Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Vương Nghị đã hội đàm với Phó Thủ tướng Việt Nam Phạm Bình Minh trong chuyến thăm Việt Nam, bộ cho biết trong một phát biểu ngày thứ Bảy.

Trung Quốc và Việt Nam nên kiềm chế các hành động đơn phương liên quan đến Biển Đông có thể làm phức tạp tình hình và phóng đại những tranh chấp, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói, dẫn lời nhà ngoại giao cao cấp Vương Nghị phát biểu với Phó Thủ tướng Việt Nam Phạm Bình Minh.

Ủy viên Quốc vụ Vương Nghị đã hội đàm với Phó Thủ tướng Việt Nam Phạm Bình Minh trong chuyến thăm Việt Nam, bộ cho biết trong một phát biểu ngày thứ Bảy.

Chuyến thăm của ông Vương tới Việt Nam, một phần trong chuyến công du Đông Nam Á kéo dài một tuần của ông, diễn ra khoảng hai tuần sau chuyến công du của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tới khu vực này.

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính nói trong cuộc hội kiến Đại sứ Trung Quốc chỉ vài giờ trước chuyến thăm của bà Harris rằng Việt Nam không liên kết với nước này để chống lại nước khác.

Trung Quốc nói rằng họ có chủ quyền lịch sử đối với hầu hết vùng Biển Đông, nhưng các nước láng giềng và Mỹ nói rằng yêu sách đó không có cơ sở trong luật pháp quốc tế, bao gồm cả Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), mà Trung Quốc là một bên kí kết.

Các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh chồng lấn lên với vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cũng như của Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines và Đài Loan. Hàng ngàn tỉ đôla thương mại hàng năm đi qua tuyến đường thủy này, nơi cũng có các ngư trường phong phú và các mỏ khí đốt.

Ông Vương nói rằng hai nước nên trân trọng hòa bình và ổn định khó khăn lắm mới đạt được ở Biển Đông và cảnh giác với sự can thiệp của các thế lực ngoài khu vực, phát biểu của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Phó Thủ tướng Việt Nam Phạm Bình Minh nói trong một phát biểu của chính phủ rằng điều quan trọng là hai nước tôn trọng các quyền và lợi ích hợp pháp của nhau, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS.

Hai bên nhất trí tiếp tục tuân thủ nghiêm túc các nhận thức chung ở cấp cao, quản lý các bất đồng, tránh làm phức tạp thêm tình hình hoặc mở rộng tranh chấp và cùng nhau duy trì hòa bình, ổn định ở các vùng biển tranh chấp, phát biểu của Chính phủ Việt Nam cho biết thêm.

Việt Nam cho biết Trung Quốc sẽ tặng thêm 3 triệu liều vaccine COVID-19 cho Việt Nam trong năm nay, nâng tổng số vaccine Trung Quốc viện trợ cho nước này lên 5,7 triệu liều.

Cùng với chuyến thăm của ông Vương, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam ngày thứ Bảy đã có cuộc gặp với người tương nhiệm Nhật Bản Nobuo Kishi trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Kishi sau khi đảm nhiệm chức vụ này vào năm ngoái, hãng tin Kyodo đưa tin.

Nhật Bản và Việt Nam đã kí một thỏa thuận cho phép xuất khẩu thiết bị và công nghệ quốc phòng do Nhật Bản sản xuất sang quốc gia Đông Nam Á này để “thúc đẩy hợp tác trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng quyết đoán trong các vùng biển khu vực,” Kyodo cho biết.

Thỏa thuận này được kí vào năm ngoái trong chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga tới Việt Nam.

“Nhật Bản sẽ đẩy nhanh các cuộc đàm phán với Việt Nam để bán các tàu của Lực lượng Phòng vệ,” Kyodo dẫn lời ông Kishi nói.

Hai bộ trưởng cũng nhất trí về tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh, tự do hàng hải và hàng không, Kyodo đưa tin.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG