Đường dẫn truy cập

Ứng cử viên mới khuấy động Ukraine trước cuộc bầu cử ngày Chủ Nhật


Rebel fighters walk in a rebel controlled territory in Upper Nile State, South Sudan.
Ông Vitaly Klitschko, cao hai mét, vô địch quyền Anh hạng nặng thế giới, có cú đấm rất mạnh nên mọi người gọi ông là “Bác sĩ có nắm đấm sắt.”

Ông đang tham gia một trận mới: ứng cử đại biểu Quốc hội Ukraine.

Vào ngày Chủ nhật, người dân Ukraine sẽ bầu lại toàn bộ 450 đại biểu. Ông Klitschko từ Đức trở về để tranh cử và đẩy quốc gia với 44 triệu dân này về phía châu Âu.

Ông nói với một đám đông tại Kyiv tối thứ Năm:

“Chúng ta đang tranh đấu vì những gì đúng đắn. Chúng ta tranh đấu vì ý kiến trong lúc họ tranh đấu vì tiền. Và đó là lý do tại sao tôi tin tưởng chúng ta có thể xây dựng một quốc gia bình thường. Người Ba Lan, người Czech, người Hungaria và người Gruzia có thể làm việc này. Người Ukraine chúng ta cũng có thể làm việc này.”

Ông Klitschko hô hào chống nạn tham nhũng mà nhiều người tin rằng đã gây khó khăn cho sự tăng trưởng của Ukraine kể từ khi giành độc lập cách đây 21 năm.

Kazakhstan chỉ bằng một phần ba dân số Ukraine, hiện có một nền kinh tế khá hơn.

Klitschko thêm vào “những quả đấm”

Bầu cử Quốc hội Ukraine

Bầu cử Quốc hội Ukraine

- 87 đảng hoặc khối tranh các ghế trong Quốc hội có một viện duy nhất
- Một nửa trong số 450 ghế được bầu theo danh sách của đảng
- Một nửa khác được bầu theo các ứng cử viên trong các đơn vị bầu cử
- 5.207 ứng cử viên ghi danh
- 33.769 phòng phiếu được mở trong thời gian bầu cử
- 3.797 quan sát viên quốc tế theo dõi cuộc bỏ phiếu

Nguồn: Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine
Đảng của ông Klitschko có tên là UDAR, tiếng Nga có nghĩa là quả đấm. Ông và đảng ông không hy vọng thắng bằng cách hạ gục đối thủ. Tuy nhiên đảng của ông đã vượt lên trong các cuộc thăm dò để đứng hàng thứ nhì, thế chỗ cho liên minh của bà Yulia Tymoshenko, nữ hoàng thắt bím của phe đối lập.

Tuy nhiên bà Tymoshenko không thể ra tranh cử. Bà đang ngồi tù, chịu án 7 năm tù vì tội lạm quyền khi còn là Thủ tướng.

Bà khiếu nại đã bị tù theo lệnh của đối thủ chính trị, Tổng thống Viktor Yanukovych. Không đến 3 năm sau khi thắng cử, tỷ lệ người dân ủng hộ ông chỉ còn 13%.

Tuy nhiên Đảng Các Vùng đang cầm quyền của ông hy vọng có được đủ phiếu trong cuộc bầu cử ngày Chủ nhật để thành lập một đa số tại Quốc hội khi liên minh với Đảng Cộng sản Ukraine.

Phe đối lập chia rẽ

Ông Olexiy Haran, một nhà khoa học chính trị tại trường đại học Kyiv Mohyla giải thích tại sao:

“Ukraine có chế độ đàn áp tự do báo chí, gây áp lực đối với những kênh truyền hình đối lập, hối lộ, sử dụng những tài nguyên hành chánh để xen vào chiến dịch tranh cử.”

Anh Vyacheslav, một sinh viên đại học 22 tuổi nói anh sẽ bỏ phiếu cho đảng của bà Tymoshenko:

“Vì tôi không thích ông Yanukoych và đảng của ông, tôi không thích tình hình chính trị tại nước tôi. Tôi hy vọng tương lai sẽ tốt hơn.”

Vài nét về Ukraine

Vài nét về Ukraine

Dân số: 45,3 triệu người
Tổng sản lượng nội địa (GDP): 180 tỉ đô la
GDP theo đầu người: 3.971 đô la
Kim ngạch dầu xuất khẩu: 5,6 tỉ đô la
Tỉ lệ thất nghiệp: 7,79 %

Nguồn: IMF
Sau nhiều năm tê liệt về chính trị và nền kinh tế tăng trưởng trong năm chỉ có 1%, nhiều người Ukraine mất lòng tin vào các chính trị gia.

Cô Julia, một người quản lý văn phòng 27 tuổi nói một số bạn của cô sẽ bỏ phiếu ngày Chủ nhật “chống lại tất cả mọi thứ.”

Được phỏng vấn tại quảng trường Maidan ở Kyiv, nơi có những cuộc biểu tình của cuộc “Cách mạng Màu Cam” năm 2004, cô Julia nói:

“Năm nay tôi không nghĩ mọi người sẽ đi bầu vì mọi người thất vọng với những cuộc bầu cử vừa qua.”

Tuy nhiên nhìn về phía trước, nhiều người nói việc tham dự bầu cử của “Bác sĩ có nắm đấm sắt” vào ngày Chủ nhật sẽ đưa ra một chỉ dấu rõ ràng là có thể ông sẽ tham gia cuộc bầu cử tổng thống, sẽ được tổ chức hai năm nữa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG